Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 05 năm 2021, 12:07:19
Thoái vốn Nhà nước tại Habeco: Điểm vướng mắc lớn nhất là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg
Kỳ Thành - 03/06/2018 10:03
 
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đây là vấn đề mà Bộ Công Thương đã phải lập ra một tổ công tác, trực tiếp do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị của Bộ Công Thương.
Vướng mắc lớn nhất hiện nay của việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco là hợp đồng đã ký với Carlsberg
Vướng mắc lớn nhất hiện nay của việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco là hợp đồng đã ký với Carlsberg

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, liên quan đến việc thoái vốn Nhà nước tại Công ty Rượu Bia Nước giải khát Hà Nội (Habeco), điểm vướng mắc lớn nhất hiện nay là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg.

"Khi chúng ta thực hiện thoái vốn thì đầu tiên phải ưu tiên cam kết giữa hai doanh nghiệp Habeco và Carlsberg, phải ưu tiên họ trước trong việc mua cổ phần của Nhà nước. Đây là vấn đề mà Bộ Công Thương đã phải lập ra một tổ công tác, trực tiếp do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị của Bộ Công Thương", ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, Bộ đã thường xuyên báo cáo cập nhật vấn đề này với Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng trực tiếp phụ trách vấn đề thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Chủ trương thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn của nhà nước là chủ trương nhất quán và thường xuyên từ Thủ tướng cho đến các lãnh đạo của Chính phủ và được chỉ đạo tích cực.

Tuy nhiên, ông Hải cũng chỉ ra một số lý do dẫn đến việc thoái vốn không được theo kế hoạch và không được như kỳ vọng.

Thứ nhất là rất nhiều chính sách hiện nay của chúng ta chưa đồng bộ, cho nên khi thực hiện việc thoái vốn, còn có những vướng mắc nhất định.

Thứ hai đó là quan điểm của các cơ quan về một vấn đề nhiều khi cũng còn có những khác nhau.

"Thứ ba, cũng là ý kiến chủ quan của tôi thôi, có thể một số cơ quan, kể cả bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo, đặc biệt là của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ", ông Hải bày tỏ.

"Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian sớm nhất đối với doanh nghiệp này (Habeco - PV) cũng như các doanh nghiệp khác mà ngành công thương đang phải thực hiện, sẽ thực hiện theo chỉ đạo và lộ trình thoái vốn cũng như cổ phần hóa mà Thủ tướng Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo đã giao cho chúng tôi", ông Hải nói.

Chủ tịch HĐQT Habeco sắp bị thay thế?
Ông Đỗ Xuân Hạ, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) sẽ sớm rời chức danh này trong thời gian tới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư