Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 04 năm 2024,
Thông tin mới về tuyển sinh của các trường đại học lớn
D.Ngân - 25/02/2024 08:24
 
Đề án tuyển sinh của phần lớn các trường đại học cơ bản giữ ổn định như năm 2023, chỉ có một số điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa thông tin về những thay đổi trong phương thức xét tuyển kết hợp theo hướng chia làm 3 nhóm đối tượng.

Nhóm 1 là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT. Điều kiện về điểm tối thiểu với hai chứng chỉ này giữ nguyên: SAT từ 1200 điểm, ACT từ 26 điểm và còn thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2024.

Nhóm 2 là thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA), điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM (APT), điểm thi ĐGTD của Đại học Bách khoa Hà Nội (TSA), chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với một trong các điểm thi HSA/APT/TSA.

Đề án tuyển sinh của phần lớn các trường đại học cơ bản giữ ổn định như năm 2023, chỉ có một số điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Điều kiện nhận hồ sơ cũng không thay đổi: HSA từ 85 điểm, APT từ 700 điểm, TSA từ 60 điểm, IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 &W 150) trở lên kết hợp với điểm HSA/APT/TSA. Chỉ tiêu cho nhóm đối tượng này là 45% theo mã tuyển sinh và theo tổng chỉ tiêu.

Nhóm 3 là thí sinh sử dụng kết hợp điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Điều kiện nhận hồ sơ là IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160, W 150) trở lên và có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của môn Toán và 1 môn khác môn tiếng Anh thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường. Chỉ tiêu cho nhóm này là 30% theo mã tuyển sinh và theo tổng chỉ tiêu.

Như vậy, so với cách phân nhóm trước đây, hiện nhóm 1 đã được tách thành hai nhóm: Nhóm dùng chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế SAT/ACT và nhóm dùng chứng chỉ Việt Nam HSA/APT/TSA.

Theo thông tin mới công bố của Đại học Bách khoa Hà Nội, năm nay, trường dự kiến tuyển sinh hơn 9.200 chỉ tiêu với 64 chương trình đào tạo; trong đó 36 chương trình đại trà; 23 chương trình chất lượng cao; 2 chương trình PFIEV; 3 chương trình liên kết đào tạo quốc tế (thêm 1 ngành mới là Quản lý giáo dục).

Đại học Bách khoa Hà Nội sử dụng các phương thức tuyển sinh: Xét tuyển tài năng khoảng 20%; xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy khoảng 30%; xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 khoảng 50%. Tỷ lệ dành cho xét tuyển bằng điểm thi đánh giá tư duy tăng; thêm 1 chương trình mới là quản lý Giáo dục.

Trường cũng tăng số đợt thi đánh giá tư duy lên 6 đợt tại 20 điểm thi trên 10 tỉnh/thành phố cả nước.

Các khối ngành có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2024: Các khối ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ; các khối ngành kinh tế, ngoại thương, tài chính, ngân hàng; khối ngành y, dược. 

Với phương thức xét tuyển tài năng, Bách khoa Hà Nội tiếp tục xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level, AP và IP, đồng thời xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Các thí sinh sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển cần có điểm trung bình học tập từng năm lớp 10, 11 và 12 từ 8 trở lên.

Với cách xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, thí sinh cần có điểm trung bình học tập các môn văn hóa (trừ môn thể dục và giáo dục quốc phòng an ninh) từng năm lớp 10, 11, 12 từ 8 trở lên và đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện: được chọn thi học sinh giỏi quốc gia;

Thí sinh có giải thưởng cấp tỉnh môn Toán, Lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngoại ngữ; được chọn thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tháng trở lên; là học sinh hệ chuyên.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương được đăng ký xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh, kinh tế - quản lý, công nghệ giáo dục, quản lý giáo dục.

Với phương thức xét theo điểm thi đánh giá tư duy và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đạt ngưỡng điểm sàn do trường quy định.

Cơ bản giữ ổn định như những năm trước, nhưng Đại học Đà Nẵng cho biết tùy vào đặc điểm đào tạo của ngành thuộc các trường, đơn vị thành viên mà phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và phân bố chỉ tiêu giữa các phương thức sẽ khác nhau.

Trong đó, Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) dự kiến năm 2024 tuyển sinh 3.600 chỉ tiêu và có tới sáu phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh; tuyển sinh riêng theo đề án của cơ sở đào tạo; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT;

Xét kết quả học tập THPT (học bạ); xét kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; xét kết quả thi đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Trong khi đó, cùng là thành viên Đại học Đà Nẵng nhưng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng chỉ tuyển theo năm phương thức mà không xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Các phương thức tuyển sinh của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng gồm: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024; xét kết quả học tập cấp THPT; xét tuyển thẳng theo đề án của trường; xét tuyển thẳng theo quy định của quy chế tuyển sinh; xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Theo Quyết định mới ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được Bộ cho phép đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý và Khoa học tự nhiên trình độ đại học.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ thực hiện xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo, cấp bằng theo các quy định hiện hành; đánh giá chất lượng và kiểm định chương trình đào tạo theo quy định tại Khoản 5 Điều 33 Luật Giáo dục đại học (đã được sửa đổi, bổ sung).

Hiện, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được phép đào tạo 29 ngành sư phạm (bao gồm cả ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý; Khoa học tự nhiên) và 16 ngành ngoài sư phạm.

Năm nay, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sử dụng 5 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Xét tuyển thẳng; Xét học bạ THPT; Thi tuyển (thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực); Kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Trường xét tuyển thẳng các thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng được quy định tại khoản 1, 2, điều 8 của Quy chế tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh về Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ưu tiên cộng điểm hoặc phỏng vấn xét tuyển thẳng nếu thí sinh có viết bài luận đạt kết quả tốt. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức thi các môn năng khiếu đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non - Sư phạm Tiếng Anh.

Không chỉ các trường công lập, nhiều trường ngoài công lập cũng sớm công bố đề án tuyển sinh năm 2024 với nhiều cách thức khác nhau. Trong đó, Trường Đại học Phenikaa, năm 2024, tuyển 9.896 chỉ tiêu cho 48 ngành, chương trình đào tạo.

Trường đưa ra 4 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường 5-10% tổng chỉ tiêu; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 40-60% tổng chỉ tiêu; xét tuyển dựa vào học bạ bậc THPT 30-40% tổng chỉ tiêu; xét tuyển dựa vào kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội 5-10% tổng chỉ tiêu.

Trường Đại học Phenikaa cũng lưu ý thí sinh trong quá trình triển khai sẽ xem xét và điều chỉnh linh động tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức cho phù hợp với tình hình thực tế. Trường Đại học Phenikaa sẽ tổ chức tuyển sinh nhiều lần/năm, dự kiến xét tuyển sớm đợt 1 từ ngày 1/3 đến 31/5; xét tuyển tất cả các phương thức theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 có hơn 660.000 thí sinh đăng ký xét tuyển với xấp xỉ 3,4 triệu nguyện vọng đăng ký; trong đó có hơn 494 nghìn thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học ngay đợt 1 trên hệ thống.

Tuy nhiên, năm 2023 vẫn còn trường có quá nhiều phương thức, phương án xét tuyển phức tạp, nhiều nơi chưa bảo đảm công bằng, phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý, gây khó khăn cho thí sinh và hệ thống.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương án tuyển sinh năm 2024 không thay đổi ở mặt hệ thống chung nhưng ở mỗi trường thì có thể có sự phân bổ lại hoặc điều chỉnh thêm, bớt một số phương thức xét tuyển hoặc phân bố lại chỉ tiêu cho mỗi phương thức so với năm trước để phù hợp hơn với tình hình thực tế của trường.

Tùy vào sự phân tích, đối sánh dữ liệu về phương thức xét tuyển đầu vào cũng như kết quả học tập của sinh viên qua các năm thì những điều chỉnh là cần thiết đối với từng trường. Các trường nên có kênh thông tin hướng dẫn, hỗ trợ khi thí sinh cần tìm kiếm thông tin và hướng dẫn chi tiết khi các em đến đăng ký tại trường trong các đợt xét tuyển sớm.

Đối với các trường đại học đào tạo các ngành không có mức độ cạnh tranh quá cao, thì việc thí sinh đạt một ngưỡng kết quả học tập (thể hiện qua điểm thi tốt nghiệp THPT hay học bạ) là có thể vào học được, và các em cũng không gặp khó khăn gì khi theo học.

Đối với các trường đại học, các ngành đào tạo có mức độ cạnh tranh cao, cần có sự đối sánh công bằng và cần một mặt bằng chung tin cậy ở mức cao để xét tuyển, từ cao xuống thấp.

Do vậy, các trường có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng như đánh giá tư duy, đánh giá năng lực hoặc kỳ thi năng khiếu (các trường đào tạo các ngành đặc thù).

Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thu Thủy cho biết, các trường tuyển sinh dù bằng phương thức nào thì điều quan trọng nhất vẫn phải bảo đảm chất lượng đầu vào của thí sinh đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo, bảo đảm sự công bằng giữa các thí sinh ứng tuyển…

Nhiều trường đại học công bố tuyển sinh đại học 2024 bằng học bạ
Đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước công bố áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cấp THPT.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư