Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 11 năm 2024,
Thông tin về nguyên nhân khiến 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi ngộ độc thực phẩm
D.N - 29/03/2023 09:12
 
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) đã có thông tin chính thức về sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân khiến 50 học sinh nghi ngộ độc phải vào bệnh viện khám sàng lọc.

Ngày 28/3, Trường tiểu học Kim Giang có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khi về đến trường, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11 giờ trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14 giờ 30 phút, về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15 giờ 30 phút đến 18 giờ 00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, bệnh viện Đống Đa: 05 cháu, bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, bệnh viện Nhi: 01 cháu, bệnh viện Xanh-pôn: 01 cháu. Hiện tại các học sinh tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.

Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế cử 01 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (02 bác sỹ, 02 điều dưỡng) và 01 kỹ thuật viên xét nghiệm, 01 xe cấp cứu, đồng thời huy động 06 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (01 bác sỹ, 05 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cử 01 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh...

Ngay sau khi nhận được thông tin, Quận ủy- UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương nắm tình hình phối hợp với các cơ quan chuyên môn để các em được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Đồng thời, chỉ đạo nhà trường thông tin tới phụ huynh học sinh để phối hợp chăm sóc sức khỏe cho các em ngay sau khi sự việc xảy ra.

UBND quận cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em; đồng thời phối hợp với quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục thông tin đến các cơ quan báo chí.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thói quen chế biến
Từ vụ ngộ độc cá chép ủ chua vừa xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên đặc biệt cẩn trọng và lưu ý các nguyên tắc đề phòng ngộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư