Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Quảng Ninh
Thu Lê - 12/02/2023 23:54
 
Sau Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, chiều ngày 12/2, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký tại buổi làm việc, trong điều kiện khó khăn chung, song nhờ bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh; quyết liệt, linh hoạt, đổi mới trong tổ chức thực hiện và với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt các mục tiêu ở mức cao.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kinh tế của Quảng Ninh liên tục tăng trưởng cao và ổn định, với mức tăng GRDP 2 con số trong 7 năm liên tiếp 2016 – 2022, trong đó, các năm có dịch Covid-19 vẫn đạt trên 10%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, hết năm 2022 ước đạt 269 nghìn tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt trên 8.200 USD, cao nhất khu vực phía Bắc; năng suất lao động tăng trên 13%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đã phát biểu làm rõ những kết quả mà tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua; phân tích bài học kinh nghiệm; chỉ ra các tiềm năng, thế mạnh và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển nhanh và bền vững; đồng thời giải đáp các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tham góp ý kiến cùng tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tham góp ý kiến cùng tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực và thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng chỉ rõ một số hạn chế và phân tích những tiềm năng thế mạnh của tỉnh và yêu cầu Quảng Ninh kiên trì thực hiện sáng tạo mô hình “một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”, khai thác tối đa các hành lang giao thông, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ, bảo đảm các tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh từng địa phương trong tỉnh.

Đặc biệt, cần làm tốt vấn đề bảo vệ môi trường, giải quyết hiệu quả bài toán mâu thuẫn giữa phát triển du lịch và khai thác than, phát triển công nghiệp nặng trên cùng một địa bàn; phát triển hiệu quả, tinh gọn các hoạt động về bảo vệ môi trường; phát huy tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức trong nhân dân để xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu có, văn minh, sạch đẹp; trở thành nơi đáng sống, đáng đến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh phải quản lý, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; xã hội văn minh, văn hóa phát triển; tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng chất lượng tăng trưởng, theo hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, chống biến đổi khí hậu.

Quảng Ninh tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông kết nối, trong đó có các tuyến giao thông kết nối với Lạng Sơn, Bắc Giang, tuyến đường ven biển, kết nối với khu du lịch Yên Tử; xây dựng cảng biển như cảng Móng Cái; kết nối giao thông lên các cửa khẩu; mở các đường bay từ sân bay Vân Đồn đến các khu vực như Cần Thơ...

Thủ tướng cũng lưu ý: “Quảng Ninh tiếp tục huy động nguồn lực vào đầu tư phát triển, nhất là phát huy các phương thức hợp tác đầu tư PPP, BOT, đề xuất phương thức BT trong đầu tư phát triển”.

Quảng Ninh phải chú trọng hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực, với việc mở rộng, nâng cấp các cơ sở đào tạo, nhất là các trường Đại học trên địa bàn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và cho khu vực, trong đó lưu ý đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề, đào tạo nghệ thuật, ngoại ngữ, nhất là đào tạo tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc.

Song song với phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh phải coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; xây dựng cơ quan hành chính các cấp hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu trong thực hiện nhiệm vụ.

Đối với các đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đây đều là những đề xuất chính đáng và giao các bộ, ngành phối hợp với tỉnh Quảng Ninh xem xét, giải quyết.

Chiều tối 12/2/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Chiều tối 12/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên. Ảnh: Dương Giang-TTXVN.

Chiều tối cùng ngày 12/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm, khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên; thăm, khảo sát một số dự án có mức đầu tư lớn trong khu công nghiệp và dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia Khu công nghiệp Đông Mai do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư