Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 09 năm 2021, 11:51:48
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng "hoá rồng"
Hữu Tuấn - 09/05/2019 12:20
 
Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia Phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp công nghệ giữ vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước và là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự ấn tượng với tiết mục mở đầu khi 3 tiếng "Việt Nam ơi" vang lên cũng như triển lãm mini quy tụ nhiều doanh nghiệp... Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến tham luận, khuyến nghị chính sách của các diễn giả, doanh nghiệp. Đồng thời Thủ tướng nhấn mạnh, tại Diễn đàn này, lãnh đạo các bộ ban ngành ở đây sẽ lắng nghe và giải quyết, giúp doanh nghiệp công nghệ phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia Phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh: Vnexpress.net

Thủ tướng khẳng định, công nghệ là nhân tố chính đưa Việt Nam thành nước phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình. Muốn tăng thu nhập trung bình phải phát triển công nghệ để đến 2045, nước ta phải trở thành nước công nghiệp thịnh vượng.

"Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình cần làm chủ công nghệ, hoàn thiện quản lý", Thủ tướng nói.

Hiện, Việt Nam mới mua các dây chuyền công nghệ. Trong tương lai, nước ta không chỉ hấp thụ, làm chủ công nghệ mà cần phát minh, sáng chế công nghệ; dùng công nghệ nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ đó vươn ra giải quyết bài toàn toàn cầu.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng". Với xu thế sôi động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp công nghệ có vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước. Nền kinh tế nhiều tài nguyên không còn là vị thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Tiềm năng cho phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn. Đó là con người thông minh, sáng tạo, cần cù, thị trường gần 100 triệu dân, công nghệ đi vào mọi ngõ ngách, tạo ra một quốc gia thông minh

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 là cơ hội cho những ý tưởng, sáng tạo mới. Việt Nam cần nhận thức điều đó để đối mặt. Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực trong thách thức đó, phát huy lợi thế trong thời đại số. Cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế, chủ yếu dựa vào nhân lực công nghệ chất lượng cao

Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội, hành động cụ thể, kịp thời, hành động đồng bộ để chuyển đổi nền kinh tế.

Chúng ta cần vượt qua rào cản và thách thức bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt. Doanh nghiệp công nghệ có nhiệm vụ nâng cao chất, tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên tầm cao hơn, doanh nghiệp gắn trọng trách dẫn dắt việc chuyển đổi số quốc gia song song với tiến trình làm chủ. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thực hành khẩu hiệu "sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất".

"Thời gian không chờ đợi nên cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số. Những phương thức kinh doanh cũ kỹ cần nhường cho những giải pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ. Cơ hội đến và không bao giờ trở lại, Việt Nam cần hành động ngay", Thủ tướng nhấn mạnh.

Lượng người sử dụng Internet cao, xuất hiện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, nhiều doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin... Sau 30 năm lắp ráp, Việt Nam có đủ điều kiện để sáng tạo công nghệ, cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để trở thành doanh nghiệp công nghệ.

Từ tinh thần đó, Thủ tướng đưa ra các giải pháp.  Đầu tiên, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định. Doanh nghiệp cần nhận thức đúng về cuộc cách mạng lần thứ 4. Cần khuyến khích doanh nghiệp lớn đã thành công thể hiện tinh thần trách nghiệm, đặt sứ mệnh doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh quốc gia. Các doanh nghiệp vươn ra và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chính phủ cùng các bộ liên quan sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ. Muốn có doanh nghiệp công nghệ cần tạo ra thị trường. Đầu tiên và then chốt nhất là hoàn thiện nền kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo. Sau đó là hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng cũng đồng ý với chủ trương thí điểm xây dựng khu công nghiệp, công nghệ sáng tạo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần đổi mới giáo dục để nâng cao năng lực tiếp cận. Chính phủ sẽ đưa các vấn đề cụ thể như liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm... Cần nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút nhân lực nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi lời cám ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành tâm huyết đặc biệt cho những người làm công nghệ tại Việt Nam trong buổi sáng nay.

Bộ trưởng cho rằng, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là sự cam kết, khích lệ, đồng thời giao nhiệm vụ mang tính lịch sử cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam muốn lớn mạnh phải lấy sứ mệnh quốc gia làm sứ mệnh chính mình, đồng hành cùng đất nước trong tiến trình Việt Nam hùng cường trong năm 2045.

"Bộ sẽ làm hết sức để góp phần tạo nên những doanh nghiệp công nghệ lớn mạnh. Chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và hành động "Make in Vietnam" sẽ sớm được hình thành", Bộ trưởng cam kết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Make in Vietnam sẽ là tuyên bố của chúng ta"
Sáng 9/5, Diễn đàn Quốc gia phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư