Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng Shinzo Abe gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp với Thủ đô Tokyo
Lê Quân - 26/05/2020 11:19
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 đối với Thủ đô Tokyo và 4 tỉnh khác, đưa nước này bước vào giai đoạn "bình thường mới".
Theo kịch bản giai đoạn
Theo kịch bản "bình thường mới" của thủ đô Tokyo, các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 10 giờ tối, muộn hơn 2 giờ đồng hồ so với lúc áp dụng tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cập những quyết định mà Chính phủ Nhật Bản đưa ra trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, trong đó có việc hoãn tổ chức Thế vận hội Mùa hè năm 2020. Các biện pháp hạn chế di chuyển và yêu cầu người dân ở nhà kéo dài đã gây tác hại lớn đến nỗ lực hồi phục kinh tế của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cho rằng, việc mở cửa trở lại Thủ đô Tokyo với 14 triệu dân là điều có tác động đáng kể. "Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát dịch bệnh trong vòng một tháng rưỡi qua. Điều này cho thấy hiệu quả của mô hình chống dịch mà Nhật Bản đã áp dụng", Thủ tướng Abe khẳng định.

"Các điều kiện mà Chính phủ đặt ra để gỡ bỏ các biện pháp hạn chế là khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi kết luận rằng tất cả các tỉnh/thành đã đáp ứng những điều kiện đó", ông Abe nói thêm.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 từ ngày 7/4. Việc tuân thủ tình trạng khẩn cấp là tự nguyện và không ràng buộc, nhưng các trường học, cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim đã đồng ý đóng cửa ngăn dịch lây lan, còn người dân tự nguyện làm việc tại nhà.

Chính quyền Tokyo đã hỗ trợ tiền mặt đối với các doanh nghiệp hợp tác chống dịch. Tuân thủ các yêu cầu tình trạng khẩn cấp, nhiều nhà hàng và quán bar tại Nhật Bản hoặc đóng cửa hoặc phục vụ khách mua mang đi với thời gian mở cửa ngắn hơn. 

"Số ca tử vong và mắc Covid-19 trong dân được hạn chế ở mức rất thấp so với nhóm các nước G7", Thủ tướng Abe khẳng định.

Quốc gia 126 triệu người này ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm và 800 người vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, đồng thời tránh được đợt bùng phát tàn khốc như tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Những ngày gần đây, thủ đô Tokyo chỉ ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới/ngày, mức hạn chế mà Chính phủ Nhật Bản yêu cầu 10 ca mới/ngày.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cuối tuần trước đã đưa ra lộ trình kêu gọi mở cửa các hoạt động kinh tế theo 3 giai đoạn sau khi người dân Tokyo đã sẵn sàng trở lại cuộc sống thường nhật. 

Ở giai đoạn 1, các trường học, phòng tập thể dục và bảo tàng sẽ được ưu tiên mở cửa trước, còn các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 10 giờ tối, thay vì 8 giờ tối như trước. Việc sinh hoạt tập thể và các hoạt động xã hội cũng được “bật đèn xanh” nhưng giới hạn không quá 50 người. Trong giai đoạn thứ 2, cùng với các trường luyện thi và nhà hát, các cửa hàng bán lẻ những mặt hàng không thiết yếu được mở cửa trở lại, nhưng quy mô tập trung không quá 100 người.

Theo giai đoạn thứ 3, các địa điểm bị hạn chế trước đó như quán cà phê Internet, khu vui chơi giải trí sẽ được hoạt động trở lại nhưng quy mô không đến 1.000 người.

Trước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, New Zealand và nhiều quốc gia khác đã kích hoạt lại nền kinh tế khi dịch bệnh có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái kỹ thuật
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục suy giảm trong quý I/2020 do hoạt động sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng của nước này đều bị ngắt mạch vì...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư