Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng và các đối tác Singapore
Thanh Sơn - 30/03/2023 10:24
 
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng vừa có cuộc tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, do Đại sứ Jaya Ratman làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại Thành phố.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng bày tỏ vui mừng, vinh dự khi được đón Đoàn tới Hải Phòng và khẳng định Singapore luôn ủng hộ Việt Nam trên các Diễn đàn quốc tế,  đồng thời luôn là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Hải Phòng tự hào là một trong số ít địa phương ở khu vực phía Bắc có Khu công nghiệp VSIP, do Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư, với quy mô vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, tổng diện tích 1.500 ha và tỷ lệ lấp đầy khoảng 95%. Kết quả hoạt động của khu công nghiệp này không chỉ đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, mà còn mang lại cho Hải Phòng nhiều giá trị mới, đặt nền tảng phát triển khu công nghiệp hiện đại, văn minh. Thành phố đặt mục tiêu phát triển nhiều khu công nghiệp như VSIP tại Hải Phòng.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng tiếp xã giao đoàn Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng tiếp xã giao đoàn Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam

Trên cơ sở thế mạnh của Singapore trong các lĩnh vực, như: chính quyền số, quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, giáo dục, y tế, kinh doanh bất động sản, quản lý đô thị và năng lượng tái tạo..., ông Châu mong muốn bằng uy tín, tinh thần trách nhiệm cao, Đại sứ sẽ là cầu nối giữa Hải Phòng với các địa phương, doanh nghiệp của Singapore có kinh nghiệm trong những lĩnh vực này. Nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực, bắt đầu từ phổ thông, đại học cho tới đào tạo nghề; tạo điều kiện để du học sinh Hải Phòng tới Singapore học tập.

Ngoài các lĩnh vực này, thành phố mong muốn được phía bạn chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; tăng cường xúc tiến thương mại, cũng như các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như năng lượng tái tạo, đào tạo nguồn nhân lực...

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và đoàn Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và đoàn Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Đại sứ Jaya Ratman chia sẻ vào chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tại Singapore vào tháng 2 vừa qua, hai nước đã tổ chức diễn đàn kinh tế thu hút đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp tới dự. Đại sứ cũng mong muốn Hải Phòng sẽ tham dự vào diễn đàn kinh tế được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore tới đây.

Đối với việc đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Hải Phòng, Đại sứ mong muốn thời gian tới sẽ có bước phát triển hơn nữa trên cơ sở KCN VSIP. Đối với các lĩnh vực mà thành phố mong muốn hợp tác, Singapore sẽ mời Hải Phòng tham gia vào các chương trình, tổ chức quốc tế mà Singapore tổ chức để giúp thành phố Hải Phòng kết nối được với nhiều đối tác hơn nữa. Ngài Đại sứ cũng chào đón sinh viên Hải Phòng đến với Singapore.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng và Đại sứ Singapore cũng thống nhất trong thời gian tới, thành phố sẽ phối hợp tổ chức các chương trình, Hội nghị xúc tiến đầu tư Singapore, tập trung thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành, nghề nêu trên. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường lồng ghép các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại với hoạt động xúc tiến du lịch.

Tại TP.Hải Phòng, Khu Công nghiệp VSIP (huyện Thuỷ Nguyên) đã trở thành biểu tượng hợp tác từ năm 2010 và càng ngày càng chứng minh được tính hiệu quả. Hiện, trên địa bàn Thành phố có 858 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực là 24,8 tỷ USD. Trong đó, có 52 dự án đầu tư đến từ các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ USD.
Hải Phòng: Tăng trưởng kinh tế quý I/2023 đạt 9,65%
Đây là số liệu được UBND TP.Hải Phòng công bố tại phiên họp phiên thường kỳ tháng 3/2023 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư