Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2020, 16:03:46
Thúc đẩy sử dụng ứng dụng điện toán đám mây tại doanh nghiệp
Như Loan - 25/06/2017 07:02
 
Tại Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 (Vietnam Cloud Computing Conference) vừa diễn ra với chủ đề: “Việt Nam và cách mạng 4.0: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây”. Đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc sử dụng điện toán đám mây ở các doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA.
Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA cho biết: Điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp như: sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt trong mô hình kinh doanh, sẵn sàng mở rộng khi cần thiết.

Tuy đện toán đám mây mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành song việc áp dụng vào thực tiễn đang gặp những khó khăn nhất định.

Qua khảo sát của PGS. TS. Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) và khảo sát nhanh của gần 200 đơn vị tham gia sự kiện ngày hôm nay cho thấy chi phí đầu tư không phải là trở ngại, mà rào cản lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của Cloud, lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, và chất lượng dịch vụ Cloud tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo.

PGS. TS. Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore).
PGS. TS. Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore).

Mặc dù hiện tại Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của ASEAN (49,5%) và thế giới (42.5%). Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam còn rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines. Những con số trên phản án thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy Cloud tại Việt Nam.

.

Các chuyên gia Việt Nam tham dự hội nghị đã đưa ra những biện pháp đó là cần ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng ICT, đặc biệt là kết nối băng thông rộng và ứng dụng điện toán đám mây tới một cấp độ chiến lược trong quy hoạch kinh tế để kích hoạt các nguồn nội lực và đạt được tăng trưởng bền vững. Đồng thời, cần có chính sách ưu tiên cho điện toán đám mây như là một chất xúc tác mạnh, để kích hoạt quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu lớn và IoT

Ông Nguyễn Đình Thắng kiến nghị Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng cloud sớm để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong Cuộc cách mạng 4.0.

Digiworld “bắt tay” với InfoFabrica cung cấp giải pháp điện toán đám mây
Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiword Corporation ) vừa kí kết hợp tác chiến lược cùng Công ty InfoFabrica,công ty cung cấp dịch vụ tư vấn công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư