Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 11:09:52
Thương nhân khai báo tự nguyện thông tin về năng lực sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ
Thế Hải - 22/01/2020 10:48
 
Thương nhân sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ tự nguyện kê khai thông tin liên quan đến năng lực sản xuất trên hệ thống điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://www.ecosys.gov.vn.

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về khai báo tự nguyện thông tin về năng lực sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ.

Cụ thể, dự thảo Thông tư này quy định về việc khai báo tự nguyên các thông tin liên quan đến năng lực sản xuất gỗ dán của các thương nhân sản xuất gỗ dán để trực tiếp xuất khẩu sang Mỹ hoặc bán cho thương nhân khác để xuất khẩu sang Mỹ.

Dự thảo nêu rõ, thương nhân kê khai thông tin tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin do mình kê khai. Sau khi kê khai, mỗi thương nhân sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ được cấp tự động một mã số tham chiếu.

Tính đến hết năm 2019, đã có trên 160 biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) được khởi xướng điều tra và áp dụng đối với hàng hóa của Việt Nam. Dự báo, năm nay có 25 mặt hàng xuất khẩu tiếp tục lọt vào “tầm ngắm” bị điều tra PVTM, từ cấp độ 1 - 4.
Riêng trong năm 2019, số lượng các vụ việc về PVTM, vụ việc tranh chấp liên quan tới hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tăng nhanh và cao nhất từ trước tới nay, với gần 20 vụ.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia điều tra PVTM nhiều nhất đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (31 vụ việc), tiếp đến là Thổ Nhĩ Kỳ (21), Ấn Độ (21) và EU (14). Về đối tượng hàng hóa bị điều tra, áp dụng biện pháp PVTM, có tới 9/16 vụ là sản phẩm thép, chiếm 60%.

Bộ Công Thương công bố công khai mã số tham chiếu và các thông tin liên quan đến năng lực sản xuất gỗ dán của các thương nhân sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ tự nguyện kê khai trên Hệ thống điện tử của Bộ Công Thương.

Các thông tin kê khai liên quan đến năng lực sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ bao gồm: Tên Thương nhân bằng tiếng Việt và tiếng Anh (nếu có); số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư, hoặc giấy phép kinh doanh; tên người đại diện theo pháp luật; Mã số thuế; Địa chỉ trụ sở chính; Web, fax, e-mail (nếu có); Danh mục cơ sở sản xuất gỗ dán theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Thương nhân sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ tự nguyện kê khai thông tin liên quan đến năng lực sản xuất trên hệ thống điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://www.ecosys.gov.vn.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp Cục Xuất nhập khẩu xây dựng, hoàn thiện Hệ thống điện tử cấp tự động mã số tham chiếu và đăng ký thông tin liên quan đến năng lực sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ của thương nhân trong quý I/2020.

Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu là đơn vị đầu mối theo dõi, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước xác minh, xử lý các vi phạm liên quan đến việc kê khai thông tin liên quan đến thương nhân sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong trường hợp Hoa Kỳ yêu cầu hoặc phát hiện dấu hiệu khai báo không trung thực.

Gỗ dán là mặt hàng được Bộ Công Thương ấn định cấp độ 4 - cấp độ nguy hiểm cao nhất về nguy cơ lẩn tránh thuế. Từ năm 2017 - 2018, Bộ Thương mại Mỹ liên tục mở các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm gỗ từ Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đã áp thuế với chống bán phá giá gỗ với Trung Quốc lên tới 183,36% và thuế chống trợ cấp với sản phẩm này của Trung Quốc là 22,98% - 194,90%.

Tháng 11/2018, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại bằng hình thức chuyển tải đối với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở nghi ngờ công ty Finewood Việt Nam có các hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

Nhằm tăng cường quản lý xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ.

Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định tạm ngừng hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ đối với mặt hàng gỗ dán thuộc nhóm HS 44.12 theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27 tháng 6 năm 2017 của Bộ Tài chính; áp dụng đối với thương nhân tham gia hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất;  các cơ quan, tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất;  các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh chuyển khẩu,  kinh doanh tạm nhập, tái xuất.

Tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất đi Mỹ
Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Thông tư 22/2019/TT-BCT hôm 12/11/2019 về tạm dừng việc tạm nhập cũng như xuất khẩu gỗ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư