-
Bình Định hợp tác cùng Tập đoàn GEO đào tạo nhân lực ngành năng lượng tái tạo
-
Kon Tum: Mạnh tay xử lý các dự án chậm tiến độ, không triển khai
-
One Refractories chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên để mở rộng tại châu Á
-
TP.HCM lên kế hoạch xử lý dứt điểm 571 dự án đầu tư tồn đọng
-
Đầu tư 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk theo phương thức PPP -
Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM
Theo chủ đầu tư cho hay, Dự án thuỷ điện Nậm Khốt được đầu tư tại khu vực khó khăn của tỉnh Sơn La, thuộc loại khuyến khích đầu tư quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
Toàn bộ thiết bị của Nhà máy thuỷ điện Nậm Khốt do hãng Flovel Mecamidi (Ấn Độ) thiết kế chế tạo, cung cấp, lắp đặt đồng bộ 2 tổ máy với công suất 5,5 MW/tổ máy.
![]() | ||
Việt Nam hiện có rất nhiều dự án thủy điện nhỏ (ảnh minh họa) |
Tuy nhiên, khi tiến hành nhập khẩu vật tư thiết bị đồng bộ theo thiết bị chính của 2 tổ máy, doanh nghiệp đã không được cơ quan hải quan chấp nhận cho miễn thuế nhập khẩu một số vật tư đi kèm, bởi lý do “trong nước đã sản xuất được mặt hàng tương tự”.
Mặt hàng trong hai tờ khai nói trên là cáp điều khiển, đo lường, cáp lực được doanh nghiệp cho hay là “vật tư sử dụng đồng bộ không thể tách rời với thiết bị chính của 2 tổ máy”.
Ngoài ra, nhà cung cấp là Công ty Flovel Mecamidi không cho phép và không chịu trách nhiệm nếu doanh nghiệp không sử dụng đúng thiết bị tiêu chuẩn đồng bộ của hãng cung cấp.
Do phải chịu thuế nhập khẩu nên một lượng cáp lực 40,5 kV của tổ máy còn thiếu đã được Thuỷ điện Nậm Khốt yêu cầu nhà cung cấp mua tại Việt Nam và đó là sản phẩm cáp lực 40,5 kV do Công ty Lioa sản xuất.
Tuy nhiên, sau thời gian 9 tháng vận hành, cáp lực này đã bị phóng điện gây nổ, cháy cáp nhưng nhà cung cấp và phía Flovel Mecamidi đã không chịu trách nhiệm và chịu bồi thường cho chủ đầu tư thuỷ điện Nậm Khốt, dù thiết bị tổ máy vẫn trong thời gian bảo hành.
Điều này đã gây thiệt hại lớn cho thuỷ điện Nậm Khốt, do phải chi phí thay mới cáp lực và mất tiền doanh thu bán điện trong thời gian dừng phát điện tổ máy.
Dự án thủy điện Nâm Khốt đặt tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, với sản lượng điện hàng năm cung cấp cho lưới điện quốc gia là 56.054 MWh và tổng lượng giảm phát thải CO2 dự kiến là 195.471 tấn CO2 trong thời kỳ 7 năm tín dụng đầu tiên. Dự án đã ký hợp đồng mua bán giảm phát thải với tập đoàn ORBEO.
Hoàng Nam
-
One Refractories chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên để mở rộng tại châu Á -
Dự án thành phần 3, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Bất ngờ danh tính nhà đầu tư -
TP.HCM lên kế hoạch xử lý dứt điểm 571 dự án đầu tư tồn đọng -
Đầu tư 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk theo phương thức PPP -
Huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội -
Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM -
Rõ thêm cơ hội đầu tư PPP cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025