Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Thuyền trưởng bị phạt vì có nồng độ cồn lên đến… 3,7 mg/lít khí thở
 
Lực lượng chức năng phát hiện 2 thuyền trưởng điều khiển phương tiện thủy vi phạm nồng độ cồn. Cá biệt, một thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn lên đến 3,718 mg/lít khí thở.

Ngày 17/1, Thượng tá Phạm Quang Huy, Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn 1 (Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an), cho biết, trong hai ngày kiểm tra, đơn vị đã xử lý 2 trường hợp là thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn trên tuyến sông Đuống, thuộc xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Thuyền trưởng bị phạt vì có nồng độ cồn lên đến… 3,7 mg/lít khí thở - 1

Thủy đoàn 1, Cục CSGT đo nồng độ cồn các thuyền trưởng.

Theo đó, thực hiện kế hoạch xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân 2020, Thủy đoàn 1 đã chỉ đạo các tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn của thuyền viên, người lái phương tiện thủy.

Trong hai ngày 14 và 15/1, qua kiểm tra trên tuyến sông Đuống (thuộc xã Tân Chi, Tiên Du, Bắc Ninh), Thủy đoàn 1 đã  phát hiện 15 trường hợp thuyền viên, người lái phương tiện có nồng độ cồn khi đang làm việc trên phương tiện, trong đó có 2 trường hợp bị xử lý (13 trường hợp chưa đủ mức xử phạt).

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện 2 thuyền trưởng Nguyễn Văn T. và Vũ Văn Đ. điều khiển 2 phương tiện thủy có đăng ký tại Hà Nội và Phú Thọ vi phạm nồng độ cồn.

“Kết quả đo mỗi người đều trên 0,3 mg/lít khí thở. Cá biệt, thuyền trưởng Nguyễn văn T. vi phạm nồng độ cồn 3,718 mg/lít khí thở.” - Thượng tá Phạm Quang Huy cho biết.

Thuyền trưởng bị phạt vì có nồng độ cồn lên đến… 3,7 mg/lít khí thở - 2

Căn cứ Điều 17 Nghị định 132/2015 của Chính phủ, mỗi thuyền trưởng vi phạm trên bị phạt hành chính 750 nghìn đồng.

Quốc hội khóa 14 đã ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu, bia (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020). Trong đó, đáng chú ý là việc tăng nặng mức xử phạt với hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, theo Cục CSGT, đến nay, Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời cho phù hợp với các quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Việc xử lý đối với các thuyền viên, người lái phương tiện vi phạm nồng độ cồn vẫn được thực hiện theo quy định tại điều 17 Nghị định 132/2015 của Chính phủ với mức xử phạt chưa được tăng và vẫn bị xử phạt theo mức cũ.

Tài xế lùi ô tô trên đường để “né” chốt kiểm tra nồng độ cồn?
Lái xe Corolla Altis biển số Ninh Bình đã vội vã lùi xe trên đường, bất chấp gây nguy hiểm cho chính mình và các phương tiện phía sau. Hành vi này diễn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư