Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2021, 10:58:24
Tiếp cận kỹ thuật điện hạt nhân từ MHI
Ngọc Anh - 06/11/2015 20:30
 
Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Ban Giám hiệu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) vừa trao các suất học bổng hỗ trợ sinh viên tham gia khóa học về điện hạt nhân. Các khóa học bắt đầu tư ngày 2 đến ngày 6/11/2015 và từ ngày 16 đến 20/11/2015.
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo MHI và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng các em sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại lễ trao học bổng
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo MHI và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng các em sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại lễ trao học bổng

Chương trình nhằm đặt nền móng lâu dài cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khi các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 đi vào vận hành – lĩnh vực mà Mitsubishi cho rằng có triển vọng phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jumpei Matsumoto, Giám đốc Dự án Điện hạt nhân Việt Nam của Mitsubishi cho biết, là một công ty toàn cầu trong ngành công nghiệp điện hạt nhân, những khóa học về điện hạt nhân do MHI tài trợ sẽ cung cấp những kỹ năng về công nghệ cũng như kiến thức thiết yếu để các sinh viên sau này có thể quản lý hiệu quả nhà máy điện hạt nhân, bao gồm quy trình hoạt động và an toàn nhiên liệu hạt nhân. Các giảng viên đến từ MHI là những chuyên gia trong ngành kỹ thuật sẽ tập trung giảng dạy các kỹ thuật và kiến thức về sản xuất điện bằng năng lượng hạt nhân. Các sinh viên tốt nghiệp khóa học là nguồn nhân lực quan trọng cho công nghiệp hạt nhân tại Việt Nam.

Tại buổi lễ này, ông Yoshito Nakajima, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất với các tiêu chuẩn an toàn cao nhất cho nhà máy tại Việt Nam. Nhật Bản cũng sẽ chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất cho việc vận hành nhà máy”.

Đánh giá hiệu quả hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp hạt nhân giữa HUST và MHI, ông Phạm Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, các khóa học bắt đầu từ năm 2010 và đáng lẽ kết thúc vào năm 2014. Tuy nhiên, với yêu cầu ngày một cao về việc chuẩn bị nhân lực cho các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 tại Việt Nam, MHI đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện chương trình thêm 2 năm nữa để các sinh viên có thêm cơ hội trau dồi kiến thức trong các lĩnh vực này. Tính từ khi chương trình bắt đầu đến thời điểm hiện tại, MHI đã trao tổng cộng 60 suất học bổng cho sinh viên và 30 chuyến đi cho sinh viên và các giảng viên đến Nhật Bản.

Trước đó, ngày 16/10/2015, MHI và Trường Đại học Điện lực (EPU) cũng đã trao bằng tốt nghiệp và học bổng cho các sinh viên tham gia khóa học về điện hạt nhân. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Jumpei Matsumoto cho biết, bên cạnh các khóa học đang hợp tác với HUST và EPU, MHI và Bộ Giáo dục và Đào tạo  Việt Nam cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 9/2015 để phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp máy móc tại Việt Nam. MHI sẽ tiếp tục tài trợ các chương trình học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Đây là các hoạt động nhằm cụ thể hóa các cam kết giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan về mối quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Việt Nam – Nhật Bản diễn ra ngày 31/10/2010 tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam đã quyết định chọn Nhật Bản là đối tác hợp tác để xây dựng 2 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân thứ 2 ở tỉnh Ninh Thuận.

Sức hút từ các tập đoàn đa quốc gia
Không chỉ đóng góp trực tiếp vào nguồn thu ngân sách thông qua việc đóng thuế, chuyển giao kỹ năng làm việc và tạo thêm việc làm cho người lao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư