Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 09 năm 2021, 06:21:26
Tiếp nhận đủ hồ sơ yêu cầu điều tra CBPG bàn ghế nhập từ Trung Quốc và Malaysia
Hải Yến - 24/06/2021 08:57
 
Bộ Công Thương thông báo đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra chống bán phá giá bàn, ghế văn phòng nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia từ doanh nghiệp trong nước.
TIN LIÊN QUAN
Bộ Công Thương Tiếp nhận đầy đủ hồ sơ điều tra chống bán phá giá bàn, ghế văn phòng nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia
Bộ Công Thương thông báo tiếp nhận đầy đủ hồ sơ điều tra chống bán phá giá bàn, ghế văn phòng nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bàn văn phòng và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và bộ phận của ghế có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia.

Trước đó, ngày 3/6/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) đã tiếp nhận Hồ sơ của công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước (bên yêu cầu), yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bàn văn phòng và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và bộ phận của ghế có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia.

Ngày 18/6/2021, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Trên cơ sở này, trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Theo đó, nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin về doanh nghiệp.

Cụ thể về công suất thiết kế và sản lượng của các sản phẩm bàn và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và bộ phận của ghế trong các năm 2018, 2019 và năm 2020; ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 16/7/2021.

Trước yêu cầu của các doanh nghiệp nội, cung cấp thông tin, dữ liệu hợp lệ, đầy đủ, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tăng sử dụng công cụ phòng vệ để bảo vệ hàng hóa sản xuất trong nước.

Riêng năm 2020, Việt nam đã khởi xướng điều tra mới 05 vụ việc CBPG đối với Sợi dài làm từ polyester (còn gọi là sợi filament, sợi PFY) xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia (vụ việc AD10); Đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS) xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (vụ việc AD11); Thép hình chữ H xuất xứ từ Malaysia(vụ việc AD12); Đường mía xuất xứ từ Thái Lan (vụ việc AD13); và Đường sorbitol xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ (vụ việc AD14).

Trong đó, Việt Nam đã quyết định áp thuế CBPG, chống trợ cấp 47,64% với một số sản phẩm đường mía nhập từ Thái Lan với thời hạn 5 năm, từ 16/6/2021.

Áp thuế đường Thái nhập khẩu, giá đường trong nước đã nhích lên
Trước những tín hiệu tích cực từ việc áp thuế chính thức 5 năm với đường mía nhập từ Thái Lan, giá đường trong nước nhích lên, giá thu mua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư