Chủ Nhật, Ngày 13 tháng 04 năm 2025,
Tiếp tục duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, bất chấp áp lực về tỷ giá
Thùy Liên - 08/04/2025 10:51
 
Chuyên gia phân tích cho rằng tỷ giá sẽ chịu nhiều áp lực bởi thuế đối ứng mới của Mỹ song chính sách tiền tệ sẽ được điều hành theo chiều hướng tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng.
TIN LIÊN QUAN

Bình luận về động thái áp thuế của Mỹ với Việt Nam gần đây, chuyên gia phân tích Công ty chứng khoán VCBS cho rằng, sức ép lạm phát sẽ không đáng ngại, chưa đủ gây sức ép lên chính sách tiền tệ. Cầu tiêu dùng trong nước vẫn đang phục hồi tốt, nhưng chưa thực sự mạnh mẽ đủ tạo sức ép lên lạm phát.

Hơn nữa, Việt Nam luôn có khả năng tự chủ về lương thực, nguồn cung hàng hóa - dịch vụ thiết yếu luôn được đảm bảo. Đặc biệt, Chính phủ vẫn có trong tay một số công cụ và thể hiện quyết tâm ổn định mặt bằng giá như đảm bảo lộ trình điều chỉnh giá của một số mặt hàng, dịch vụ công thiết yếu.

"VCBS duy trì quan điểm lạm phát nằm trong mục tiêu và khả năng kiểm soát của Chính phủ, và là cơ sở và dư địa để NHNN sử dụng hài hòa các công cụ điều hành. Áp lực lạm phát nếu có, có thể ghi nhận vào cuối năm và đầu năm, do mức nền thấp của năm trước đó", chuyên viên phân tích VCBS nhận định.

Yếu tố chịu tác động lớn nhất giai đoạn này là tỷ giá. Trong bối cảnh các yếu tố bất định và chưa có kết quả cuối cùng về các quyết định áp thuế quan, tỷ giá sẽ biến động nhiều hơn trong ngắn hạn. Các lo ngại về rủi ro thuế quan có thể khiến dòng vốn đầu tư đăng ký và giải ngân chậm lại. Ngoài ra, các hoạt động xuất khẩu (đặc biệt xuất khẩu tới thị trường Mỹ) có thể chậm lại và thậm chí chịu thiệt hại. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở thời điểm hiện tại khá hạn chế.

Về lãi suất, VCBS cho rằng, lãi suất huy động có thể ổn định trong thời gian tới; trong khi lãi suất cho vay duy trì ở ngưỡng thấp, hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy vậy, lãi suất cho vay vẫn có sự phân hóa giữa từng ngành nghề và doanh nghiệp, cũng như khẩu vị rủi ro giữa các ngân hàng thương mại. Hơn nữa, VCBS cũng kỳ vọng CSTT có thể được điều hành theo chiều hướng tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, hướng tới phát triển các yếu tố nội tại trong nước.

Tại Hội nghị tín dụng gần đây, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết việc Mỹ công bố thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam đặt ra áp lực lớn trong việc điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, đòi hỏi sự cân bằng trong việc điều hành tỷ giá và lãi suất. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước cam kết tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức tín dụng, có các giải pháp bơm thanh khoản kịp thời và ổn định lãi suất điều hành để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. 

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 6/4/2025, Thống đốc cho biết, sau khi một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp và sau đó các ngân hàng điều chỉnh giảm. Tính đến hết quý I/2025, mặt bằng lãi suất huy động mới gần như không thay đổi chỉ tăng 0,08%, trong khi mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm 0,4% so với cuối năm 2024 cho thấy nỗ lực của hệ thống ngân hàng trong việc hỗ trợ nền kinh tế.

Đối với tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định đây là vấn đề tất cả các doanh nghiệp rất quan tâm sau khi Tổng thống Donald Trump công bố sắc lệnh thuế. NHNN đã theo dõi sát sắc thuế của Tổng thống Trump và nhận thấy sự khác biệt so với những lần trước. Cụ thể, lần này sắc thuế dựa trên thặng dư thương mại của 57 quốc gia, không đề cập rõ đến vấn đề tiền tệ. 

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá diễn biến tỷ giá phức tạp, khó lường thể hiện rõ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sắc thuế, ngày đầu tiên tỷ giá tăng lên thêm 0,6%. Nhất là khi đối tác thương mại áp dụng trả đũa, chắc chắn thị trường tài chính tiền tệ diễn biến phức tạp hàng ngày hàng giờ.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi rất sát diễn biến thị trường để điều hành các công cụ, giải pháp với thời điều và liều lượng hợp lý, đặc biệt cân nhắc hài hoà mục tiêu", bà Hồng chia sẻ định hướng điều hành.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư