-
BIDV hoàn tất phát hành riêng lẻ, thu về hơn 10.000 tỷ đồng -
Cửa hẹp cho lãi suất quay đầu -
VIB lần đầu ra mắt Max Card - thẻ tín dụng với gói hội viên, hoàn đến 18 triệu/năm -
Cơ quan chức năng kiểm tra Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải mời khách đến trả vàng trước hạn -
Agribank: 38 năm "chia ngọt sẻ bùi", cùng nhà nông vượt qua giông bão -
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ
![]() |
| TS. Cấn Văn Lực phát biểu tại Diễn đàn. |
Phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam VWAS 2025 - Diễn đàn thường niên do Báo Tài chính - Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức hôm nay (25/9), TS. Cấn Văn Lực nhận định “tín dụng bất động sản đang tăng cao”. Cụ thể, tính đến nay, tín dụng kinh doanh bất động sản đã tăng 20 - 21%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống. Cho vay mua nhà, sửa nhà phục hồi chậm hơn, chỉ tăng 12%.
Chuyên gia này cũng chỉ ra, sự phụ thuộc vào vốn ngân hàng của nền kinh tế đang ngày một gia tăng. Tính đến giữa năm 2025, tín dụng ngân hàng đang chiếm tỷ trọng 59% trong tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế trong khi tỷ trọng vốn FDI và đầu tư công lần lượt là 13,96% và 13,23%. Con số này thời điểm cuối năm ngoái lần lượt là 50,6%, 15,01% và 16,31%.
Kênh trái phiếu và cổ phiếu tính đến giữa năm 2025 mới chỉ chiếm tỷ trọng lần lượt 9,95% và 0,23% trong khi cuối năm ngoái là gần 11% và 3,3%. Điều này cho thấy, kênh trái phiếu, cổ phiếu chưa trở thành kênh cung ứng vốn dài hạn cho nền kinh tế. Nói cách khác, thị trường tài chính đang phát triển thiếu cân xứng.
Đối với thị trường bất động sản, có rất nhiều yếu tố hỗ trợ như: kinh tế thế giới giảm tốc nhưng không suy thoái, kinh tế Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, đột phá về thể chế, đầu tư công và phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh…
Ngoài ra, mặt bằng lãi suất “vô cùng hấp dẫn” hiện nay cũng hỗ trợ cho thị trường bất động sản (dự kiến lãi suất thấp sẽ còn được duy trì trong năm 2025-2026). Chưa kể, một loạt chính sách gỡ vướng cho các dự án, khuyến khích nhà ở xã hội… đã được ban hành, một số luật quan trọng tiếp tục được nghiên cứu sửa đổi cũng sẽ giúp thị trường phát triển bền vững.
Mặc dù vậy, chuyên gia cũng chỉ ra bất cập lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là mất cân đối cung cầu, bất hợp lý về phân khúc, giá nhà quá cao. Đây cũng là lý do khiến thanh khoản phân khúc nhà cung cư hiện nay rất yếu.
Theo khảo sát của một đơn vị quốc tế, hiện một công chức ở Việt Nam phải mất 26 năm để mua một căn hộ có giá trung bình, trong khi con số này trung bình trên thế giới là 15 năm. Nếu như không có giải pháp đồng bộ quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới, số năm này sẽ tiếp tục tăng lên và giấc mơ về ngôi nhà của những người trẻ sẽ ngày càng xa vời.
Do đó, ông Cấn Văn Lực khuyến nghị các giải pháp để giải quyết bài toán giá bất động sản. Theo đó, cơ quan quản lý cần đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, khung pháp lý, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, bất động sản. Đồng thời, có biện pháp cụ thể xử lý các bất cập khiến bất động sản tăng nhanh.
“Không thể để giá bất động sản tăng mãi như thế này được. Muốn vậy, đánh thuế với bất động sản thứ hai chỉ là một chuyện, cần nhiều giải pháp đồng bộ như: Kiểm soát van tín dụng bất động sản, xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn đầu cơ, thổi giá; đa dạng hóa nguồn vốn và sản phẩm…”, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị.
-
Agribank: 38 năm "chia ngọt sẻ bùi", cùng nhà nông vượt qua giông bão -
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ -
Chứng khoán phiên 25/3: Sắc xanh lan toả, VN-Index tăng thêm 43 điểm -
Thí điểm sàn tài sản mã hoá: Không chỉ đủ vốn, phải đủ năng lực vận hành -
Vàng bật tăng 4,8 triệu đồng/lượng, nhà vàng duy trì độ chênh 30 triệu đồng/lượng với thế giới -
SACOMBANK triển khai mô hình làm việc hybrid -
HDBank nâng sở hữu tại HD SAISON lên 75%, tối ưu hệ sinh thái, mở rộng tăng trưởng
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026

