Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 5/12: Khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường hô hấp
D.Ngân - 05/12/2023 11:57
 
Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường hô hấp

Tại Trung Quốc, ngày 13/11/2023 đã thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc. Ngày 26/11/2023, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường.

Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là vi rút cúm; ngoài ra còn có rhinovirus, Mycoplasma pneumoniae, vi rút hợp bào hô hấp, adenovirus...

Tại Malaysia, Singapore số mắc Covid-19 gia tăng từ 50-100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ và nhận định dịch bệnh gia tăng do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm và việc giảm khả năng miễn dịch của người dân.

Tại Campuchia, ngày 24/11/2023 ghi nhận thêm 01 ca mắc cúm A/H5N1 ở người; tích luỹ năm 2023, Campuchia đã ghi nhận 06 ca mắc ở người, trong đó có 03 ca tử vong.

Hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khuyến cáo (lưu ý) người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:

Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người;

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi;

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng;

Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…và khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Hà Nội: Xử phạt 42 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt 42 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập với số tiền trên 870 triệu đồng, trong tháng 11/2023,

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 19 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân với số tiền 339 triệu đồng, trong đó có tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong 3 tháng của cơ sở nha khoa Mạnh Toàn.

Lý do là tại thời điểm kiểm tra, người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở không có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật. Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Quảng cáo dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Công ty CP Chăm sóc y tế và giáo dục Kazuo, địa chỉ lô LP05, ngõ 219 đường Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy; Chi nhánh Công ty TNHH Phòng khám Quốc tế Ánh Nga, địa chỉ tầng 1, 443 Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân đều bị xử phạt mức 45 triệu đồng và buộc tháo gỡ, xóa bỏ nội dung quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh trên Internet.

4 công ty dược có quầy thuốc tại Hapulico, số 01 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân bị xử phạt hành chính mức 15 triệu đồng. 4 công ty đó là: Công ty TNHH thương mại và dược phẩm Đức Minh, quầy 316, tầng 4, Hapulico; Công ty TNHH & Dược phẩm Phan Pharma, quầy 426, tầng 4, Hapulico; Công ty TNHH TM và Dược phẩm SKT, quầy 301, tầng 3, Hapulico; Công ty TNHH thương mại và dược phẩm Phước Bình, quầy 323, tầng 3, Hapulico.

Thống kê trong tháng 11/2023, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt 42 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập với số tiền trên 870 triệu, trong đó 3 cơ sở bị đình chỉ hoạt động từ 18-24 tháng và 2 cơ sở bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong 3 tháng.

Cảnh giác bệnh lý hô hấp khi chuyển mùa
Thời điểm giao mùa là thời điểm rất nhiều bệnh lý tai mũi họng xuất hiện vì thế bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý giữ ấm cho con trẻ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư