-
Hoàn thiện khung pháp lý phòng, chống tác hại thuốc lá trong bối cảnh mới -
Xử lý vướng mắc Nghị định 46 về an toàn thực phẩm, thành lập tổ công tác liên ngành -
Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập, Bộ Y tế sẽ quản lý 25 bệnh viện đầu ngành -
Tin mới y tế ngày 22/3: Chuyên gia cảnh báo thói quen gây 90% ca ung thư phổi tại Việt Nam -
Long Châu chủ động bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung thuốc và sản phẩm y tế thiết yếu -
Tin mới y tế ngày 21/3: Đổi mới thanh toán bảo hiểm y tế theo nhóm chẩn đoán
Biến chứng của viêm não nguy hiểm
Theo Sở Y tế Hà Nội tuần qua, Hà Nội ghi nhận một ca mắc não mô cầu đầu tiên trong năm 2024. Đó là nam bệnh nhân (22 tuổi, địa chỉ thị xã Sơn Tây), khởi phát bệnh ngày 3/5 với triệu chứng đau rát họng, ăn uống kém kèm sốt (không rõ nhiệt độ), có cơn rét run.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Ngày 5/5, bệnh nhân xuất hiện co giật toàn thân, cơn 1-2 phút, trong cơn mất ý thức, tiểu không tự chủ. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105, chẩn đoán theo dõi viêm não, màng não chưa loại trừ não mô cầu, được thở oxy, chống co giật, kháng sinh, sau đó chuyển Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng sốt cao 39 độ, lơ mơ, Kernig+, cứng gáy.
Xét nghiệm Realtime PCR dịch não tủy, máu và nhày họng cho kết quả dương tính với não mô cầu.
Theo các chuyên gia y tế, não mô cầu xuất hiện quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi, có thể bùng phát thành dịch ở những nơi tập trung đông người như doanh trại, ký túc xá sinh viên, trường học, nhà trẻ, nhà máy, công sở…
Bệnh não mô cầu được xếp là 1 trong 10 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất ở Việt Nam với các ca mắc bệnh được ghi nhận mỗi năm.
Bệnh nguy hiểm khi gây tử vong nhanh chỉ trong 24 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Ngoài ra, cứ 2 trong số 10 người mắc bệnh sẽ gặp các di chứng như: Liệt, điếc, thiểu năng trí tuệ…
Để phòng bệnh do não mô cầu, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ từ 2 tháng tuổi và người lớn, nhất là người mắc các bệnh lý mạn tính cần tiêm vắc-xin phòng ngừa sớm.
Các nhóm huyết thanh phòng các chủng gây viêm màng não không phòng ngừa chéo, nên dù trẻ đã được chủng ngừa nhóm B vẫn hoàn toàn có thể nhiễm nhóm A, C, Y và W.
Do đó, ngoài tiêm vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu nhóm B, người dân vẫn cần chú ý tiêm thêm vaccine phòng nhóm A, C, Y và W.
Biến chứng thẩm mỹ sau làm đẹp
Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ. 24 tuổi, ở Thái Bình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt vào da. Theo lời kể của bệnh nhân, tối ngày 7/5, bệnh nhân chiết sữa rửa mặt vào túi bóng và mang theo meso, dụng cụ tiêm đến một cơ sở spa ở gần nhà nhờ tiêm meso với mục đích làm đẹp, giúp da căng bóng.
Trong quá trình tiêm, bệnh nhân thấy đau buốt, meso không tan ra như mọi lần mà thấy da mặt cứng nên yêu cầu dừng tiêm.
Lúc này bệnh nhân mới phát hiện meso mình mang theo vẫn ở trong túi, còn dung dịch được sử dụng để tiêm vào dưới da mặt là sữa rửa mặt bệnh nhân mang theo.
Bệnh nhân hoảng sợ, đến ngay bệnh viện địa phương để thăm khám, sau đó được chuyển lên BV Bạch Mai để tiếp tục thăm khám và điều trị.
Tại Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân có biểu hiện đau nhức nhiều vùng mặt, gò má phải sưng nhiều, có khối cứng dưới da, dưới mi mắt dưới phải có vùng thâm đen, trán có nhiều điểm sưng tại mũi kim tiêm, bầm tím không đều.
Theo TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng của nữ bệnh nhân hiện đã được cải thiện, bớt sưng sau khi điều trị tại Trụng tâm chống độc.
Chuyên gia chống độc cũng cho biết, nữ bệnh nhân nói trên được tiêm tại một cơ sở spa, đây là cơ sở làm đẹp thông thường, không phải là phòng khám.
Chính vì vậy việc chủ spa tiêm cho bệnh nhân là một việc làm vi phạm pháp luật. Hành động này rất nguy hiểm vì sẽ làm hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng.
TS.Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, khi làm đẹp cần chọn cơ sở uy tín. Đặc biệt với những dịch vụ làm đẹp gây chảy máu (tiêm, phẫu thuật…) cần được bác sĩ trực tiếp làm tại phòng khám hoặc bệnh viện. Không nên tin tưởng, giao sức khỏe của mình vào tay những người không có chuyên môn, tại những cơ sở hoạt động "chui".
-
Hoàn thiện khung pháp lý phòng, chống tác hại thuốc lá trong bối cảnh mới -
Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập, Bộ Y tế sẽ quản lý 25 bệnh viện đầu ngành -
Xử lý vướng mắc Nghị định 46 về an toàn thực phẩm, thành lập tổ công tác liên ngành -
Tin mới y tế ngày 22/3: Chuyên gia cảnh báo thói quen gây 90% ca ung thư phổi tại Việt Nam
-
Long Châu chủ động bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung thuốc và sản phẩm y tế thiết yếu -
Khi bệnh viện không còn là nơi chỉ để chữa bệnh -
Tin mới y tế ngày 21/3: Đổi mới thanh toán bảo hiểm y tế theo nhóm chẩn đoán -
Sa sút trí tuệ gia tăng: Việt Nam cần hệ thống chăm sóc toàn diện cho người cao tuổi -
Ca mắc não mô cầu gia tăng -
Cảnh báo nguy cơ tai nạn do côn trùng ít người để ý -
Mục sở thị bộ đôi “cặp mắt vàng” trong tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2
-
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026

