Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 07 tháng 08 năm 2024,
Tin mới y tế ngày 7/8: Hà Nội mở đợt cao điểm kiểm tra bánh Trung thu
D.Ngân - 07/08/2024 10:07
 
UBND TP.Hà Nội vừa có kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2024.

Hà Nội tăng cường kiểm tra bánh Trung thu

Theo đó, từ ngày 5/8 đến 20/9/2024, các sở, ngành liên quan và UBND các cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Ảnh minh hoạ

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm; tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đơn vị tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Trong thời gian này, các ban, Sở, ngành căn cứ tình hình quản lý, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Các quận, huyện, thị xã chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2024 tại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn;

Đồng thời truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn; tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

UBND thành phố giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hoạt động đối với lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý.

Sở Y tế, Sở Công thương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát…

Cục Quản lý thị trường Hà Nội căn cứ chức năng, nhiệm vụ thành lập đoàn kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên địa bàn thành phố;

Phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt hàng giả, hàng nhập lậu, chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm, chuyển truy tố các vụ nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Thanh Hoá: Tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu

Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá vừa có văn hoả tốc gửi các đơn vị y tế trong tỉnh, UBND huyện Mường Lát và các đơn vị liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Trước đó, ngày 5/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa ghi nhận ca bệnh đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là P.L.M (sinh năm 2007, trú tại khu phố Đoàn Kết, thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát).

Qúa trình điều tra dịch tễ, đoàn giám sát phát hiện thêm 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân có biểu hiện đau họng và 15 trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Theo CDC tỉnh Thanh Hóa, ổ dịch tại khu phố Đoàn Kết (thị trấn Mường Lát) diễn biến phức tạp do phát hiện ca bệnh không rõ nguồn lây.

Kết quả tiêm chủng vắc-xin đầy đủ các năm gần đây của Mường Lát chưa đạt yêu cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và khan hiếm vắc-xin có thành phần bạch hầu; nếu không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ bùng phát dịch.

Hiện CDC Thanh Hóa đang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mường Lát thực hiện giám sát, điều tra dịch tễ; tiến hành điều tra, giám sát và lập danh sách các trường hợp F1.

Hướng dẫn xử lý môi trường; thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ F1 để gửi nhuộm soi tại CDC Thanh Hóa và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm chẩn đoán.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đề nghị các cơ quan báo chí thông tin đúng, đủ, chính xác về tình hình dịch, bệnh; tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết và các biện pháp phòng, chống bạch hầu theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

UBND huyện Mường Lát, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai đầy đủ các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh bạch hầu.

Khẩn trương triển khai ngay các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, theo dõi người tiếp xúc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh bạch hầu theo quy định.

Huyện Mường Lát đang triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu sau khi một thai phụ mắc bệnh bạch hầu

Các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện việc xác minh ca bệnh; điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, theo dõi người tiếp xúc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh bạch hầu theo quy định.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu và các tỉnh liên quan để điều tra dịch tễ, điều tra tiền sử tiêm chủng của trường hợp mắc bệnh vừa được phát hiện để triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá tiếp tục tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị các trường hợp bệnh bạch hầu nói riêng và các bệnh truyền nhiễm khác nói chung.

Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh bạch hầu trên địa bàn, phát hiện sớm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường rà soát các đối tượng chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ các vắc xin có thành phần bạch hầu, nhất là các đối tượng tiêm chủng ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tổ chức tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thu hồi 206 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

 Ngày 6/8/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản 3666/SYT-NVD thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 206 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam.

206 sản phẩm do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam (địa chỉ số 57 Lê Hữu Tự, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) sản xuất theo danh mục sản phẩm kèm theo công văn số 2622/QLD-MP ngày 31/7/2024 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (có tên, địa chỉ tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường đối với từng sản phẩm).

Lý do là sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại cơ sở không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

Trước đó, ngày 27/6/2024, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định 2035/QĐ-SYT thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam với lý do công ty không duy trì các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

Ngày 11/7/2024, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ban hành quyết định 2375/QĐ-SYT thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Belux Việt Nam đứng tên hoặc ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân đứng tên công bố và phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

Sở Y tế Hà Nội thông báo đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng 206 sản phẩm nêu trên. Sở Y tế đề nghị phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của các cơ sở (nếu có).

Cùng lý do là sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại cơ sở không đáp ứng điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định, ngày 5/8/2024, Sở Y tế cũng ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm Dầu massage (nhãn hàng Đại lực hoàng), Phiếu công bố số 001715/21/CBMP-HCM, Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, sản xuất: Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại mỹ phẩm Lê Vân, địa chỉ 2B31/1 Ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cẩn trọng lựa chọn bánh trung thu
Ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng phát hiện một lượng lớn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư