Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Cẩn trọng lựa chọn bánh trung thu
D.Ngân - 31/08/2023 16:00
 
Ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng phát hiện một lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 960 chiếc bánh trung thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 24 và Công an huyện Hoài Đức đã kiểm tra đột xuất một cơ sở ở xã La Phù, huyện Hoài Đức cũng đã phát hiện 4.000 sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu, trong đó 1.960 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất.

Cũng về bánh trung thu, ngày 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra chất lượng và quy trình sản xuất bánh Trung thu tại Khách sạn Hà Nội và Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Theo nhận định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu đều xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này.

Cùng với các cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không tuân thủ quy định.

Thậm chí, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không bảo đảm điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong lưu ý, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức để bảo đảm sử dụng bánh an toàn nhất.

Cụ thể, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí, đó là sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, gồm: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, như: Sản phẩm không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cùng với việc lựa chọn sản phẩm bảo đảm an toàn thì cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu cũng rất quan trọng.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, cần bảo quản và sử dụng bánh trung thu theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm. Nên lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất, như: Đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa, nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.

Chuỗi khách sạn 5 sao ra mắt hộp quà bánh trung thu đẳng cấp
Các khách sạn 5 sao tại Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ cùng lúc cho ra mắt bộ sưu tập bánh chào đón Tết Trung thu với thiết kế sang trọng, dành tặng bạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư