Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 27 tháng 07 năm 2024,
Tổ chức Oxfam: Đói ăn có thể giết chết con người trước cả khi mắc dịch COVID-19
Anh Ngọc - 09/07/2021 13:08
 
Tổ chức phi chính phủ Oxfam ngày 9/7 cho biết số người thiếu ăn trên thế giới đã tăng mạnh trong năm 2020, gấp 6 lần so với năm 2019.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Oxfam ước tính mỗi phút có 11 người có thể chết vì thiếu ăn nghiêm trọng, trong khi đó số người có thể tử vong vì dịch COVID-19 là 7 người/phút. Tổng cộng có nửa triệu người đang sống "trong các điều kiện thiếu ăn" trên thế giới, trong khi 155 triệu người "cực kỳ đói kém", tương đương với dân số của Pháp và Đức cộng lại.

Đáng nói là 2/3 số trên sống ở các nước đang xảy ra chiến tranh hoặc xung đột. Yemen, Cộng hòa Trung Phi, Afghani, Nam Sudan, Venezuela và Syria là những nước mà các cuộc khủng hoảng lương thực đang ngày một tồi tệ hơn do dịch bệnh và các hậu quả kinh tế

Theo Oxfam, kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, các cộng đồng dễ bị tổn thương trên thế giới đã gửi đi thông điệp rõ ràng, khẩn cấp và nhắc đi nhắc lại: "Đói ăn có thể giết chết con người trước cả khi mắc dịch". Tỷ lệ thất nghiệp hàng loạt và sản xuất lương thực bị đứt quãng nghiêm trọng đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng 40%, mức tăng cao nhất trong hơn một thập niên.

Oxfam nhấn mạnh, xung đột vẫn là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới đói nghèo trên khắp thế giới trong ba năm liên tiếp vừa qua. Thế giới đang chứng kiến khủng hoảng chồng khủng hoảng, những cuộc xung đột không có hồi kết, các hậu quả kinh tế của đại dịch và khủng hoảng biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng.

Oxfam đưa ra phân tích trên trước thời điểm Tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo về an ninh lương thực toàn cầu, dự kiến vào ngày 12/7 tới.

Liên hợp quốc kêu gọi các tỷ phú giúp giải quyết nạn đói trên thế giới
Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho biết WFP cần 4,9 tỷ USD cho việc cung cấp thực phẩm trong một năm nếu không 30...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư