-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
| Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterre |
Phát biểu tại một cuộc họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres cho rằng các công cụ đổi mới cho phép tái cấu trúc nợ và xóa nợ đáng kể có thể giúp các nước có thu nhập trung bình gia tăng không gian tài khóa để có thể thúc đẩy đầu tư và phục hồi bền vững từ cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.
Các nước có thu nhập trung bình chiếm hơn một nửa trong tổng số 193 thành viên của Liên hợp quốc. Ông Antonio Guterres cho rằng các nước này nên được miễn trả nợ đến năm 2022 để ứng phó với tác động kinh tế và xã hội từ dịch COVID-19. Thậm chí trước khi đại dịch bùng phát, nhiều nước đã phải “vật lộn” với khối nợ tăng cao.
Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhắc đến các đảo quốc nhỏ như một ví dụ, khi sự ngừng trệ của hoạt động du lịch đã ảnh hưởng lớn đến khả năng trả nợ của các nước này. Ông cho rằng trong khi sự ứng phó trên toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng nợ đang hướng trực tiếp đến việc hỗ trợ các nước thu nhập thấp, thì cộng đồng quốc tế cũng không được để các nước thu nhập trung bình bị bỏ lại phía sau.
Trước đại dịch, các nước có thu nhập trung bình chiếm khoảng 62% người nghèo trên toàn thế giới. Danh sách này bao gồm Ấn Độ, quốc gia có dân số hơn 1 triệu người, và cả Palau với quy mô dân số chưa đến 20.000 người.
Bên cạnh dân số, các nước này cũng có sự khác biệt lớn trong hoạt động kinh tế, địa lý và mức thu nhập bình quân đầu người dao động từ 1.000 - 12.000 USD/năm, tức thường cao hơn ngưỡng thu nhập bình quân đầu người để được xóa nợ.
Ông Antonio Guterrescho biết dù các nước này có thể tránh vỡ nợ, nhưng họ sẽ bị giới hạn khả năng chi tiêu công cho các mục tiêu khí hậu và phát triển trong nhiều năm tới. Chính vì vậy, ông nhấn mạnh cần phải có một cơ chế nợ mới, trong đó bao gồm cả các hình thức hoán đổi nợ, mua lại và xóa nợ.
-
Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung vào đoàn kết nội khối và chuyển đổi chiến lược -
Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" -
Chính sách của Tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi -
Bà Sanae Takaichi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản -
Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào tuần tới -
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Ngày Lương thực Thế giới 16/10: Chung tay vì thực phẩm tốt hơn và tương lai tốt đẹp hơn
-
Cathay Life Việt Nam vào Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam -
Đô thị kiểu mẫu Quy Nhơn Iconic: Dấu ấn tiên phong kiến tạo chuẩn sống mới tại siêu tỉnh Gia Lai -
Tổng giám đốc TEKCOM viết thư cảm ơn nhân dịp 20 năm, kỳ vọng chương mới bứt phá từ đổi mới sáng tạo -
Vietcap bắt tay AI Hay đưa trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực đầu tư tài chính -
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng
-
Đồng Hồ Phố - Cầu nối đưa tinh hoa chế tác thế giới đến tay người Việt
