Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Tôi thà ở nhà thuê đi ô tô còn hơn mua nhà nhưng đi xe máy
Thanh Bình (VnExpress) - 13/12/2017 07:17
 
Công năng sử dụng của nhà thuê hay nhà mua giống hệt nhau, nhưng xe máy và ô tô lại hoàn toàn khác biệt.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tôi 30 tuổi, mới lấy vợ. Hai vợ chồng thu nhập 40 triệu mỗi tháng. Tôi chưa có nhà, nhưng may mắn anh chị thừa một nhà chung cư rộng rãi gần 90 mét vuông cho ở nhờ. Tính tôi rành rọt, nên vẫn chuyển khoản cho anh trả tiền nửa năm một lần, mỗi tháng 5 triệu, coi như giá hữu nghị.

Hồi giữa năm, sau khi hai vợ chồng tiết kiệm được 800 triệu từ nhiều nguồn, tôi quyết định rút 400 triệu mua ô tô, 400 triệu còn lại để phòng lúc có việc cần gấp. Tôi vay ngân hàng thêm hơn 200 triệu mua chiếc sedan cỡ B. Hàng tháng cả tiền trả lãi ngân hàng và thuê nhà, nuôi xe, vợ chồng tôi vẫn sống thoải mái và còn tiền tiết kiệm.

Sau nửa năm có xe, tôi thấy cuộc sống mình thích hơn hẳn. Quần áo không bị ám mùi khói, mùa đông không phải đùm mấy lớp quần áo, tha hồ diện đồ vừa đẹp vừa ấm. Mưa không tới mặt, nắng không tới đầu. Thích về quê, đi chơi lúc nào cũng được.

Tất nhiên, bù lại tôi phải dậy sớm hơn mọi ngày, thời gian di chuyển trên đường chấp nhận lâu hơn đi xe máy. Tôi thấy những thứ đó đơn giản với mình, cũng là cách rèn luyện bản thân, không có gì phải kêu ca. Đôi lúc đi cafe, ăn uống trên phố đông khá khó khăn trong việc tìm chỗ đỗ. Cơ mà đỗ xa xa tí rồi đi bộ cũng được, Tây họ toàn thế cả.

Một vài bạn bè hỏi tôi sao không lo mua nhà trước, có phải là có cái nhà của riêng mình không, sao phải mua xe giải quyết khâu oai làm gì? Tôi nói mình mua xe không phải để giải quyết hình ảnh, mà vì những lợi ích thiết thực của nó. Xe của tôi cũng chỉ là cỡ B, dạng "xe cỏ" nên chẳng có gì đáng để khoe khoang cả.

Tôi nghĩ thế này, nhà đi thuê hay nhà mua cũng từng ấy công dụng. Nhưng ô tô thì an toàn, sạch sẽ và văn minh hơn hẳn xe máy. Vì thế, có điều kiện là tôi mua ô tô trước, sau đó lại làm việc, tích lũy rồi từ từ mua nhà sau. Chưa mua được thì cứ hàng tháng trả tiền thuê nhà, có sao đâu nhỉ?

Tôi biết nhiều người sẽ cho rằng tính toán của tôi là thanh niên xốc nổi, không có tư duy về đầu tư, tích lũy để tiền đẻ ra tiền. Nhưng tôi cho rằng, trước khi nghĩ đến việc làm gì để giàu, thì hãy nghĩ tới làm gì để an toàn đã. Với điều kiện giao thông hỗn loạn như ở Việt Nam hiện nay, phương tiện công cộng lại chưa phát triển thì tôi chọn ô tô để bảo vệ mình và người thân.

Tôi sáng suốt khi bỏ ra tới 1,1 tỷ đồng mua ô tô
Sau vụ tai nạn bị xe container tông, tôi mới cảm nhận rõ được ranh giới giữa sự sống và cái chết là rất gần.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư