Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 04 tháng 03 năm 2024,
Tổng Bí thư: "Con chị nó đi con dì nó lớn, chọn cán bộ không vội vàng"
Nguyễn Lê - 23/06/2022 14:45
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về công tác phòng chống tham nhũng tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội).
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Có kiến cho rằng, kỷ luật cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc, dân gian có câu “con chị nó đi, con dì nó lớn”, cán bộ không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn sai cả về đạo lý thì không thể không xử lý.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi như trên tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội) để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở quận Ba Đình và kết nối trực tuyến đến 55 điểm cầu, sáng 23/6.

Ghi nhận các ý kiến xác đáng, rất có tinh thần của cử tri, Tổng Bí thư "xin tiếp thu đầy đủ để báo cáo với Quốc hội".

Ông cũng dành thời gian trao đổi với vấn đề cử tri quan tâm trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý tiêu cực.

Ông nói: "Vừa rồi đã bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế do liên quan đến công ty Việt Á và kỷ luật cả ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mà trước đây công tác  ở Bộ Khoa học và Công nghệ. Với tinh thần như tôi đã nói là xử lý công tác phòng chống tham nhũng rất kiên trì, rất nhân văn, có lý, có tình. Vừa rồi 2 đồng chí này đều là Ủy viên Trung ương Đảng và như ông Chu Ngọc Anh còn là 3 khóa, nhưng đã xử lý khai trừ ra khỏi đảng".

Ông Long cũng là Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng có ý kiến nói đang lúc dịch dã như thế này phải tập trung chống dịch, nhưng ông Long vẫn bị khai trừ ra khỏi đảng, cách chức Bộ trưởng, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội. Tổng Bí thư chia sẻ và khẳng định quá trình này được làm rất bài bản rất nghiêm túc nhân văn, nhân ái, nhân tình chứ không có ghét bỏ gì cả".

Tổng Bí thư nói cụ thể hơn, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan xử lý rất nhanh, trong có 1 ngày rưỡi, chiều hôm trước, Bộ Chính trị họp xem xét 2 trường hợp này và đã thảo luận rất kỹ, 100% biểu quyết số phiếu yêu cầu kỷ luật cả 2, cách tất cả các chức. Hôm sau, triệu tập Ban chấp hành Trung ương họp bất thường và thảo luận, hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu gần như tuyệt đối phải khai trừ ra khỏi đảng.

Nhưng đó mới là kỷ luật Đảng, còn ngay sáng ngày hôm sau họp Quốc hội, đưa ra bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, đồng thời, Chính phủ tối phải họp đề nghị Quốc hội cách chức luôn Bộ trưởng Bộ Y tế. Cả 2 lúc đầu chưa nhận thức hết đâu, nhưng cuối cùng đều nhận thức, hứa hẹn sẽ sửa chữa. Sau khi mất hết chức Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng, ngay chiều hôm đó, cơ quan Công an mới khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, làm rất bài bản như thế. Hiện đang trong giai đoạn điều tra, Tổng Bí thư trao đổi.

Chính bản thân hai người đã nhận ra sai phạm, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng Bí thư, Tổng Bí thư nói thêm với cử tri.

Đề cập ý kiến cho rằng, kỷ luật  cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, dân gian có câu “con chị nó đi, con dì nó lớn”,  vắng ông trưởng thì phó cứ tạm quyền đi rồi chuẩn bị người thay, chọn người cho đúng, cho chính xác chứ không phải vội vàng.

Phải chọn người cho đúng, quan trọng vẫn là công tác cán bộ, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư cũng cho biết, cuối tháng này, Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị. 

Một lần nữa, Tổng Bí thư khẳng định rõ quan điểm xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là nhằm làm bài học răn đe chung, cảnh tỉnh để những người khác không vi phạm; đúng như Bác Hồ từng dạy là vì sự nghiệp chung, không thể không làm, cắt một vài cành sâu để cứu cả cây. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng, cần chính sách để anh không thể, không dám, không cần, không muốn tham nhũng.

"Lấy lý do khó khăn thế này thế khác rồi làm việc vừa sai pháp luật, vừa trái đạo lý không đúng phẩm chất đạo đức là không được. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có giai đoạn phát triển mới, tiến bộ hơn về phòng, chống tham nhũng", Tổng Bí thư phát biểu. 

Trung ương họp bất thường, khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh
Tại kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương chiều 6/6, Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với 2 ủy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư