Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 17:33:27
Tổng giám đốc Sabeco: Chúng tôi bị mất thị phần vì đối thủ phát tán tin giả, ác ý
Hồng Phúc - 30/06/2020 11:51
 
“Những tin giả về Sabeco được phát tán vào hai quý cuối năm 2019 bởi đối thủ cạnh tranh không lành mạnh khiến chúng tôi bị mất thị phần tại một số địa phương”, ông Bennett Neo nói.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Tổng Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã: SAB) được tổ chức sáng nay tại TP.HCM, cổ đông đề nghị Chủ tọa xác minh thông tin rằng, Sabeco đã mất thị phần vào đối thủ cạnh tranh là do ảnh hưởng từ các tin đồn là đúng hay không?

Dù không nhắc đích danh đối thủ là hãng nào, song ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco thừa nhận, Sabeco đã mất thị phần tại một số địa phương bởi ảnh hưởng từ việc tung tin giả ác ý của đối thủ. 

Tuy nhiên, đại diện này không chia sẻ về tỷ lệ thị phần đã mất trong thời điểm trên cũng như thị phần của Sabeco hiện có trên thị trường. 

Tại buổi ra mắt bia Lạc Việt được tổ chức tuần trước, doanh nhân 51 tuổi này thẳng thắn cho rằng, các tin đồn ác ý nhắm vào Sabeco, ảnh hưởng đến việc bán hàng khu vực miền Trung. 

“Hy vọng Chính phủ ban hành quy định giải quyết tận gốc với những người tung tin giả. Tin giả có thể phá hoại việc làm ăn và phá hoại cuộc sống”, ông Bennett nói.   

.
Ông Bennett Neo báo cáo hoạt động kinh doanh 2019 và kế hoạch phát triển năm 2020 của Sabeco tại Đại hội được tổ chức sáng nay (Ảnh: HP).

Từ khi ThaiBev- công ty gián tiếp chi gần 5 tỷ USD mua 53,59% vốn Sabeco hồi năm 2017, các tin đồn về việc “bán Sabeco cho người Trung Quốc”, “bán Sabeco cho nhà đầu tư khác, bán lại cho Bộ Công thương”,…liên tục xuất hiện. 

Theo báo Dân trí, Công ty Bia Sài Gòn Tây Nguyên đã có đơn trình bày về việc 2 đối tượng sử dụng mạng xã hội để đưa tin đồn giả mạo việc bia Sài Gòn bán cho người Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Qua điều tra xác minh, Công an tỉnh Gia Lai xác định hai cá nhân sử dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin giả mạo liên quan đến bia Sài Gòn là nhân viên thị trường và nhân viên tiếp thị của Heineken Việt Nam.

“Tin tốt lành là chúng tôi đã giải quyết quyết liệt vấn đề về thông tin giả mạo và ngăn đà suy giảm sản lượng tiêu thụ, thị phần các sản phẩm Sabeco tại khu vực trên từ hai quý đầu năm 2020”, Tổng giám đốc Sabeco cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ngành bia Việt Nam đang nếm trải hai ảnh hưởng tiêu cực, khiến sản lượng giảm gần 19% so với cùng kỳ năm 2019.

Hai ảnh hưởng đến từ Nghị định 100 (với các quy định khắt khe hơn với tiếp thị, quảng cáo bia cũng như xử phạt nặng hơn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở) và tác động từ đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh thị trường bia sụt giảm vì tác động từ Nghị định 100 của Chính phủ, Heineken đã thông báo ra mắt loại bia 0,0% độ cồn. 

Về phía Sabeco, ông Bennett khẳng định "có đầy đủ công nghệ, kỹ thuật và cơ sở sản xuất ra sản phẩm như vậy", nhưng bỏ ngỏ việc xác định rằng, Sabeco có sản xuất bia không cồn hay không và nếu có thì khi nào đưa ra thị trường?.

Việt Nam hiện chưa mở lại đường bay quốc tế nên ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco (quốc tịch Singapore) không thể trực tiếp tham dự Đại hội (theo dõi trực tuyến-PV) và bà Trần Thị Kim Nga, Thành viên HĐQT Sabeco kiêm Tổng giám đốc/ đại diện pháp luật Công ty TNHH Vietnam Berverage được cử làm Chủ tọa thay ông Tiong. 

Công ty TNHH Vietnam Berverage đang chi phối 53,58% vốn Sabeco trong khi Bộ Công thương nắm 36%.

Hai thành viên HĐQT khác của Sabeco cũng tham dự trực tuyến như ông Tiong gồm ông Pramoad Phornprapha, Thành viên HĐQT độc lập/ Trưởng ban kiểm soát (quốc tịch Thái Lan) và ông Michael Chye Hin Fah, Thành viên HĐQT/ Thành viên ban kiểm soát (quốc tịch Singapore). 

Sabeco ra mắt bia Lạc Việt có phân khúc giá tương tự bia Việt của Heineken Việt Nam
Bia Lạc Việt của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã: SAB) vừa được ra mắt với phân khúc giá tương tự sản phẩm bia Việt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư