Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Tổng thống Italia Sergio Mattarella sắp thăm chính thức Việt Nam
Thanh Huyền - 04/11/2015 08:23
 
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-8/11.
Tổng thống Italy Sergio Mattarella
Tổng thống Italia Sergio Mattarella

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Italia đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Quan hệ chính trị hai nước từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước được củng cố và có những bước tiến triển rõ nét. Italia là quốc gia Tây Âu đầu tiên tích cực ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU.

Đầu năm 2013, hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Italia. Tháng 9/2013, hai nước tiếp tục phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai đối tác chiến lược giai đoạn 2013-2014 nhân chuyến thăm Italia của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Hiện nay, lãnh đạo hai nước đang tiếp tục thảo luận để thống nhất về Kế hoạch hành động triển khai đối tác chiến lược giai đoạn 2015-2016. 

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia những năm qua tiếp tục được củng cố và tăng cường trên các phương diện, trong đó có việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm và trao đổi đoàn cấp cao. Tiêu biểu là chuyến thăm tới Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 1/2013; chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tháng 9/2013; chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vào tháng 3/2014; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân tháng 7/2015.

Về phía Italia, Thủ tướng Matteo Renzi đã tới thăm Việt Nam tháng 6/2014 và cựu Thủ tướng Enrico Letta thăm Việt Nam tháng 1/2015. 

Trên lĩnh vực hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại hai nước tăng nhanh, năm 2014 đạt 4,08 tỷ USD, trong khi năm 2013 đạt 3,5 tỷ USD; tám tháng năm 2015 đạt 2,89 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Tính đến tháng 8/2015, Italia có 66 dự án đầu tư tại Việt Nam, tuy đạt gần 392 triệu USD nhưng đã có một số tập đoàn lớn, hoạt động hiệu quả tại Việt Nam như Tập đoàn dầu khí quốc gia ENI, Piaggo, Bonfiglioli, Ariston…Việt Nam cũng nằm trong danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển thương mại và đầu tư của Italy. 

Chính sách thương mại của Italia gắn liền với các chính sách kinh tế và thương mại của Liên minh châu Âu (EU). Ngoài các đối tác truyền thống như các thành viên EU, Mỹ và các quốc gia thuộc khu vực Địa Trung Hải, Italy đang tập trung đẩy mạnh hợp tác, trao đổi thương mại với các nền kinh tế mới nổi của châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN. 

Đầu tư ra nước ngoài của Italia mặc dù còn khiêm tốn so với các quốc gia châu Âu khác, nhưng kể từ năm 2000 trở lại đây đã bắt đầu tăng mạnh. Tính đến hết năm 2013, tổng giá trị đầu tư của Italia ra nước ngoài đạt khoảng 630 tỷ USD, tăng 3,5 lần so với năm 2000. 

Sự phát triển mạnh mẽ của các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương thời gian gần đây đang thúc đẩy mạnh mẽ các nhà đầu tư Italia quan tâm hơn đối với khu vực này, trong đó có Việt Nam. 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế mà hai nước là thành viên; đồng thời trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Italia thăm nhà máy Ariston Bắc Ninh
Hôm nay (10/6), trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Italia, ông Matteo Renzi đã đến thăm nhà máy lớn thứ hai tại châu Á của Tập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư