Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
TP. Rạch Giá nhận Quyết định đô thi loại 2
Huy Thịnh - 26/04/2014 08:30
 
() Chiều 25/4, tại TP Rạch Giá (Kiên Giang), Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Nhà nước và Chính phủ trao Huân chương lao động hạng nhất và Quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc công nhận TP.Rạch Giá là đô thị loại 2 trong hệ thống đô thị Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Rạch Giá lấn biển để phát triển kinh tế biển
Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu là đô thị loại II
Cà Mau khởi động dự án Nâng cấp đô thị

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu ghi nhận, đây là kết quả của sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng, chính quyền, quân, dân địa phương qua các thời kỳ để cùng nhau đoàn kết góp sức xây dựng TP. Rạch Giá phát triển như ngày hôm nay.

  TP. Rạch Giá nhận Quyết định đô thi loại 2  
  Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Nhà nước và Chính phủ trao Huân chương lao động hạng nhất và Quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc công nhận TP.Rạch Giá là đô thị loại 2  

TP. Rạch Giá không chỉ là trung tâm kinh tế - văn hóa của tỉnh mà là  một trong các đô thị trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong đó, Rạch Giá là thành phố biển duy nhất của ĐBSCL, là thành phố năng động, tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, quy mô đô thị lớn và kết cấu hạ tầng đồng bộ, đủ điều kiện giao thông kết nối trong vùng và cả nước như: hàng không, cảng biển, đường thủy và đường bộ.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần làm tốt hơn nữa an sinh xã hội, an toàn trật tự, văn minh đô thị... và khai thác hiệu quả tiềm năng, năng lực con người để xứng đáng với đô thị loại 2 và danh hiệu cao quý.

Báo cáo tại lễ đón nhận này, Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, ông Nguyễn Văn Phích cho biết, năm 2004 được Bộ Xây dựng chính thức công nhận thị xã Rạch Giá là đô thị loại III. Một năm sau đó, năm 2005 được Chính phủ ban hành Nghị định số 97/2005/NĐ-CP thành lập thành phố Rạch Giá, thuộc tỉnh Kiên Giang. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các bộ, ngành trung ương, của Tỉnh ủy - UBND tỉnh, cùng với sự nổ lực phấn đấu của Đảng bộ, quân, dân tập trung xây dựng và phát triển thành phố. Sau gần mười năm xây dựng thành phố Rạch Giá đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 14,41 %, trong 03 năm gần đây đạt 15,1 %/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; cụ thể: thương mại - dịch vụ chiếm 75%, công nghiệp - xây dựng chiếm 16% và nông nghiệp - thủy sản chiếm 9%. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư khá đồng bộ đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư nhiều dự án lớn trên địa bàn.

So sánh với các quy định của Trung ương, thành phố Rạch Giá đạt được 6 tiêu chuẩn và 47/49 tiêu chí đô thị loại II, trực thuộc tỉnh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được đảm bảo; nếp sống văn minh đô thị từng bước được cải thiện; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh. Thành phố ngày càng khẳng định là một đô thị văn minh, năng động và hiện đại, đã thực sự xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh.

Rạch Giá là thành phố cửa ngõ ra Biển Tây của ĐBSCL, được xác định là trung tâm Kinh tế, Chính trị, Văn hoá - Xã hội của tỉnh Kiên Giang, có đường sông, đường biển và đường hàng không. Rạch Giá là một trong những đô thị có tác động đến sự phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long, đầu mối tam giác phát triển Phú Quốc - Hà Tiên. Với bề dày lịch sử hình thành hơn 300 năm và phát triển kinh tế, chính trị qua các thời kỳ rất phong phú, có nền văn hóa bản địa được kết tinh từ các tộc người Kinh, Hoa, Khmer đã tạo nên bản sắc riêng của Rạch Giá và bản sắc chung của cộng đồng văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thành phố Rạch Giá đạt đô thị loại II sẽ tạo nên động lực mới, thời cơ mới để thu hút các nguồn lực, phát huy lợi thế, tiềm năng sẵn có, tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ, chất lượng và hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về mọi mặt và trở thành đô thị hiện đại, văn minh và hài hòa. TP Rạch Giá phải thật sự là động lực thúc đẩy nền kinh tế và kích thích các vùng trong toàn tỉnh cùng phát triển, sánh vai cùng với các đô thị trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

* TP Rạch Giá hiện nay có diện tích tự nhiên 104 km2, dân số khoảng 250.000 người, phía Đông Bắc giáp huyện Tân Hiệp, Đông Nam giáp huyện Châu Thành, Tây Nam giáp Biển, Tây Bắc giáp huyện Hòn Đất, có 12 đơn vị hành chính cấp xã - phương.

* Đặc biệt, TP Rạch Giá là nơi duy nhất trong các tỉnh ĐBSCL nằm bên bờ biển Tây, có bờ biển dài trên 20 km. Lần đầu tiên trong cả nước, tháng 1/1999 UBND tỉnh làm chủ đầu tư Dự án lấn biển mở rộng đô thị Rạch Giá với qui mô trên 450 ha tiếp giáp nội ôTP Rạch Giá.

Đến năm 2004 Dự án này đã hình thành đô thị hiện đại. Riêng tuyến tránh TP Rạch Giá dài 23 km thuộc Dự án Đường hành lang ven biển phía nam do trung ương đầu tư, sẽ hoàn thành trong năm nay, góp phần mở rộng không gian đô thị Rạch Giá theo hướng xanh - sạch - đẹp hơn.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư