Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM: Bệnh viện Bình Dân tiếp tục chuyển giao phẫu thuật robot cho bệnh viện Philippines
Hoài Sương - 28/02/2023 20:55
 
Mới đây, bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng thành công cho bệnh viện Chinese General Hospital and Medical Center tại Philippines.

Nhận lời mời từ Bệnh viện Chinese General Hospital and Medical Center (CGHMC), BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đã đến Philippines thực hiện chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Bác sĩ Hữu cho biết đây là một trường hợp khó trên một bệnh nhân nữ, 50 tuổi, đã có hóa trị trước phẫu thuật và mở đại tràng ngang ra da do tắc ruột nhưng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật và kinh nghiệm phẫu thuật hơn 260 trường hợp tại Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp.

Các bác sĩ Philippines rất ấn tượng với kỹ thuật single docking (vị trí robot không thay đổi so với bệnh nhân trong suốt cuộc mổ, chỉ với một lần sắp đặt các cánh tay robot) và kỹ thuật bóc tách khéo léo hạn chế xâm lấn của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn cho các bác sĩ Philippines.
Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn cho các bác sĩ Philippines.

Trước đây, một trường hợp phẫu thuật robot trong ung thư đại trực tràng tại bệnh viện CGHMC có thể lên đến 6 giờ thực hiện. Qua hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật cắt nối trước thấp theo kỹ thuật mới chỉ cần 2 giờ 30 phút để hoàn thành.

Theo dự kiến, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện 3 trường hợp phẫu thuật robot, bao gồm 2 trường hợp ung thư trực tràng và 1 trường hợp thoát vị thành bụng. Cũng trong chuyến công tác lần này, bác sĩ Hữu sẽ có những buổi thuyết trình để phân tích những lưu ý quan trọng về phẫu thuật robot trong ung thư dạ dày, ung thư đại-trực tràng.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bình Dân nhận lời mời chuyển giao phẫu thuật robot cho một bệnh viện tại Philippines. Lần hợp tác đầu tiên là với bệnh viện Philippine General Hospital, vào năm 2019.

Bác sĩ Philippines đang phẫu thuật bằng robot dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Phú Hữu.
Bác sĩ Philippines đang phẫu thuật bằng robot dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Phú Hữu.

PGS.TS.BS. Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam, sau 6 năm thực hiện liên tục, đến nay Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công cho gần 2000 người bệnh, chủ yếu là các bệnh nhân ung thư đường tiết niệu và ung thư tiêu hóa.”

Do đó, việc hợp tác quốc tế để chuyển giao kỹ thuật được xác định là một trong những mũi nhọn của Bệnh viện Bình Dân trong việc phát triển thành Trung tâm đào

tạo phẫu thuật robot cho bệnh viện trong nước và khu vực, phù hợp với mục tiêu xây dựng Trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ASEAN của ngành Y tế TP.HCM.

Nhiều lợi ích khi phẫu thuật ung thư bằng robot
Theo chuyên gia hiện có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới, nhưng nghiên cứu về phẫu thuật robot còn hạn chế vì trên thế giới cũng không có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư