Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
TP.HCM đã hoàn thành ngầm hóa lưới điện trên 44 tuyến đường
Như Chính (Theo VGP News) - 13/10/2015 13:09
 
Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), tính đến nay, 44 tuyến đường nội thành TP. HCM đã có hệ thống dây điện và dây thông tin được ngầm hóa. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2015, thêm 30 tuyến đường nữa sẽ được ngầm hóa.
EVNHCMC triển khai ngầm hóa lưới điện tại các tuyến phố. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
EVNHCMC triển khai ngầm hóa lưới điện tại các tuyến phố. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC), tính đến nay, 44 tuyến đường nội thành TP. HCM đã có hệ thống dây điện và dây thông tin được ngầm hóa. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2015, thêm 30 tuyến đường nữa sẽ được ngầm hóa.

Chương trình ngầm hóa lưới điện được EVNHCMC thí điểm từ năm 2003, nhưng chỉ thực hiện trên một số tuyến đường trung tâm thành phố như Lê Lợi, Lê Duẩn, Nguyễn Huệ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi nên hiệu quả không cao, tình trạng “mạng nhện” chưa được cải thiện triệt để do vẫn còn tồn tại các loại dây thông tin trên trụ.

Giai đoạn 2009-2010, EVNHCMC tiếp tục triển khai thực hiện thí điểm 5 công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin tại một số khu vực trung tâm thành phố như: Khu vực xung quanh hội trường Thành ủy; xung quanh chợ Bến Thành và trên các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tôn và Trương Định.

Đến năm 2013, EVNHCMC đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin trên địa bàn thành phố gồm 6 doanh nghiệp: EVNHCMC, Viettel, VNPT, FPT, SCVT và Công ty Tradincorp để điều hành triển khai thực hiện đồng bộ các dự án, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng theo qui định.

Thành công của dự án không chỉ đem lại mỹ quan đô thị, góp phần nâng cao năng lực cung ứng điện, an toàn trong vận hành, sử dụng hiệu quả vỉa hè mà còn góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân trong khu vực và được UBND Thành phố đánh giá cao.

Đến tháng 10/2014, UBND TP. HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo ngầm hóa kết hợp cáp viễn thông trên địa bàn TP. HCM do một Phó Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban. Sự tham gia của các Sở, ngành vào Ban Chỉ đạo ngầm hóa đã góp phần giải quyết nhanh các vướng mắc trong việc cấp phép, phê duyệt các dự án về cáp, viễn thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả và lợi ích mang lại của các dự án ngầm hóa nhằm tạo sự đồng thuận của dư luận, sự ủng hộ của người dân trong các khu vực thi công.

Những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công đã được các đơn vị trực tiếp báo cáo với lãnh đạo thành phố để kịp thời giải quyết. Việc thực hiện ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông đã được đặt dưới sự giám sát, điều phối của các sở, ngành chức năng và của thành phố.

Giai đoạn năm 2015-2020, EVNHCMC phấn đấu cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông. Trong đó, hoàn tất ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông khu vực trung tâm thành phố (quận 1, và quận 3); cơ bản ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông khu vực nội thành (các quận 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, và Gò Vấp). Đối với khu vực các quận còn lại (quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, và Bình Tân), thực hiện ngầm hóa đồng bộ với các công trình giao thông.
Việc ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông không những tạo mỹ quan đô thị thành phố mà còn góp phần giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố, bảo đảm an toàn trong vận hành góp phần nâng cao độ tin cậy vận hành lưới điện, đồng thời nâng cao năng lực truyền tải, tăng cường chất lượng dịch vụ cung ứng điện cho khách hàng.

Hơn 272 triệu USD phát triển lưới điện Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
() Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt cơ chế tài chính của Dự án Phát triển lưới điện Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vay Ngân hàng Phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư