
-
Quảng Ngãi đề nghị thông qua 2 đồ án quy hoạch lớn tại Khu kinh tế Dung Quất
-
An Giang có 4 chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
-
Những thành tựu nổi bật của Hải Phòng trong phát triển kinh tế
-
Tổ hợp khách sạn và dịch vụ du lịch CYAN gặp khó vì thủ tục đất đai
-
Hải Phòng: Sức hút mới từ khu thương mại tự do -
Động lực giải ngân đại dự án
Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi HĐND TP.HCM đề xuất thông qua chủ trương bố trí hơn 491 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để chuyển đổi hình thức đầu tư cầu Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân) từ hình thức đầu tư BOT sang hình thức đầu tư công.
Nếu được thông qua, dự án sẽ giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục còn lại trong hai năm tới để khai thác vào năm 2025.
Theo Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, việc sớm hoàn thành dự án sẽ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn vì hiện nay cây cầu sắt bắc tạm bên cạnh rất nhỏ hẹp, không đáp ứng được nhu cầu đi lại.
![]() |
Dự án cầu Tân Kỳ- Tân Quý đang thi công dở dang thì tạm dừng từ năm 2018 đến nay. |
Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), cầu có dài 82,9 m, rộng 16m dành cho 4 làn xe lưu thông, đường dẫn vào cầu có tổng chiều dài 224,8 m.
Dự án có tổng mức đầu tư 312 tỷ đồng, được khởi công vào quý 1/2018. Khi hoàn thành nhà đầu tư sẽ được thu phí tại trạm thu phí An Sương - An Lạc trên quốc lộ 1. Tuy nhiên, khi khối lượng xây lắp hoàn thành được 70% thì phải tạm dừng thi công từ tháng 12/2018 đến nay.
Nguyên nhân dự án phải tạm dừng thi công vì Kiểm toán Nhà nước khuyến cáo việc đầu tư dự án BOT cầu Tân Kỳ - Tân Quý để thu phí trên quốc lộ 1 là không phù hợp với lợi ích của người sử dụng.
Hơn nữa, theo Nghị quyết số 437/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự án đường bộ đầu tư hình thức BOT chỉ áp dụng cho các tuyến đường xây mới.
Mặc dù quy mô cây cầu không quá lớn nhưng từ năm 2018 đến nay dự án vẫn chưa được TP.HCM bố trí vốn để hoàn thiện đưa vào sử dụng.

-
Hải Phòng: Sức hút mới từ khu thương mại tự do -
Động lực giải ngân đại dự án -
Hải Phòng: Quy hoạch là động lực và cơ hội bứt phá -
Hoàn thành nhiệm vụ cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc trong năm 2025 -
Vốn đầu tư công tại TP.HCM bị đọng trong các dự án trọng điểm -
Những dự án hạ tầng thúc đẩy phát triển Hải Phòng -
Quảng Ngãi thu hồi, chuyển đổi mục đích gần 500 ha đất để thực hiện 29 dự án
-
Phú Đông Group khánh thành trường mầm non Ô Mây
-
Khoa học công nghệ - Đòn bẩy giúp PV Power bứt phá giai đoạn mới
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Nhượng quyền dịch vụ quốc tế có “người tiên phong”
-
VietOffice 2025 - Triển lãm của những đột phá
-
K&D Trading - 15 năm xây dựng hệ sinh thái hàng Việt tại Canada, góp phần thúc đẩy hàng Việt Nam ra thế giới