Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 21:39:04
TP.HCM sẽ xem xét giảm quy mô dân số để điều chỉnh quy hoạch
Trọng Tín - 23/02/2020 12:25
 
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, quy hoạch hiện nay của TP.HCM đã lạc hậu, vì vậy, Thành phố đang thực hiện chiến lược điều chỉnh quy hoạch tổng thể cả hạ tầng lẫn kinh tế xã hội. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất trong lần điều chỉnh này là dân số.
TP.HCM hiện có khoảng 8,9 triêu dân (Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở TP.HCM công bố ngày 1/4/2019 - PV), nhưng con số thực tế là hơn 13 triệu người.
TP.HCM hiện có khoảng 8,9 triêu dân nhưng con số thực tế là hơn 13 triệu người (ảnh: Trọng Tín)

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền Thành phố với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, diễn ra vào ngày 22/2.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay, TP.HCM đang thực hiện chiến lược điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể cả về kinh tế xã hội và hạ tầng. "Quy hoạch hiện đã rất lạc hậu, thành phố cần thực hiện chiến lược này để tận dụng những tài nguyên vốn có và phù hợp với tình hình hiện nay", ông Phong nói và thông tin thêm, lãnh đạo Thành phố đã giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc hoàn thiện quy hoạch đường bờ sông Sài Gòn để tận dụng được tiềm năng của khu vực ven sông.

Ngoài ra, thành phố đang có những chỉ đạo cụ thể để biến quy hoạch mới huyện Cần Giờ, khu đô thị sáng tạo phía đông thành những đề án và bổ sung vào quy hoạch chung toàn Thành phố. Bên cạnh đó, chủ trương của Thành phố cũng sẽ quy hoạch lại phân khu của Bình Quới - Thanh Đa và điều chỉnh khu tây bắc Thành phố để cập nhật vào bản đồ chung.

“Tôi sẽ làm trưởng ban chỉ đạo để làm những ý tưởng trở nên rõ ràng hơn. Dự kiến, Ban chỉ đạo xây dựng phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông sẽ đi vào hoạt động từ II/2020", ông Phong nói.

để điều chỉnh lại quy hoạch, Thành phố cũng cần phải tính toán đến mật độ dân số hiện nay
Để điều chỉnh lại quy hoạch, TP.HCM cần phải tính toán đến mật độ dân số hiện nay (ảnh: Trọng Tín)

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng, để điều chỉnh lại quy hoạch, Thành phố cũng cần phải tính toán đến mật độ dân số hiện nay. Bởi theo ông Phong, TP.HCM hiện có khoảng 8,9 triêu dân (Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở TP.HCM công bố ngày 1/4/2019 - PV), nhưng con số thực tế là hơn 13 triệu người.

“Ngân sách của Trung ương chỉ tính mức chi để phục vụ 8,9 triệu dân, điều này sẽ là trở ngại lớn cho Thành phố trong việc đầu tư phát triển. Vì vậy, trong lần điều chỉnh quy hoạch lần này chúng ta sẽ phải tính toán đến vấn đề dân số, có thể khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng khoa học công nghệ để giảm nhân công trong các khu công nghiệp".

Để giảm thiểu về gánh nặng dân số và quá tải về hạ tầng, ông Phong cho rằng, nếu TP.HCM có thể tổ chức hệ thống giao thông tới các khu vực lân cận, người lao động có thể đi về trong ngày, giảm thiểu gánh nặng về dân số cho Thành phố. "Khi có những tuyến đường sắt, đường cao tốc từ đây đến Cần Thơ hay Tiền Giang, thời gian đi lại chỉ còn mất khoảng 30 phút. Sau thời gian làm việc, họ có thể về nhà", ông Phong nhận định.

TP.HCM: Doanh nghiệp Bất động sản “chật vật” với quy trình 6 bước
Theo Dự thảo báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư