Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM: Tăng cường nhiều biện pháp khẩn cấp về giao thông để phòng, chống dịch Covid-19
Việt Dũng - 12/07/2021 14:08
 
UBND TP.HCM vừa ra văn bản khẩn tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ngày 12/7, UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh về việc hạn chế đi lại. Theo đó, các tỉnh chỉ đạo các địa phương của tỉnh có trụ sở công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn thường xuyên đưa đón công nhân, chuyên gia qua lại TP.HCM phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện giáp ranh để chủ động làm việc các công ty, nhà máy, xí nghiệp để tổ chức lại phương thức sản xuất để hạn chế nhu cầu đi lại (tổ chức ăn nghỉ tại nơi sản xuất).

Tổ chức đưa đón tập trung xe ô tô đưa rước công nhân, chuyên gia nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông giữa các địa phương. Tùy theo điều kiện làm việc cụ thể, xem xét điều chỉnh quy mô, quy trình sản xuất tại các phân xưởng nhằm đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

TP.HCM đã lập nhiều chốt kiểm soát để hạn chế người dân ra ngoài khi không cần thiết. (Ảnh: Lê Toàn)
TP.HCM đã lập nhiều chốt kiểm soát để hạn chế người dân ra ngoài khi không cần thiết. (Ảnh: Lê Toàn)


UBND TP.HCM cũng đề nghị các địa phương này chỉ đạo lực lượng chức năng ứng trực tại các chốt, trạm phòng chống dịch Covid-19 do các tỉnh kiểm soát có giải pháp linh hoạt trong quá trình hoạt động để hạn chế ùn tắc giao thông. Tổ chức phân luồng tạo làn riêng “luồng xanh” và ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cấp giấy nhận diện.

UBND TP.HCM cũng giao UBND TP.Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh giáp ranh để tổ chức lại phương thức sản xuất nhằm hạn chế nhu cầu đi lại.

Cùng với đó, tổng hợp, cung cấp danh sách xe vận chuyển công nhân, chuyên gia thường xuyên lưu thông từ TP.HCM đi và đến địa bàn các tỉnh cho Sở Giao thông Vận tải TP.HCM để thực hiện cấp giấy nhận diện phương tiện.

Liên quan đến việc người dân đi lại trong Thành phố do nhu cầu thật sự cần thiết (quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Công văn 2279 của UBND TP) thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và vận động người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Công văn số 2279 của UBND Thành phố; yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết.

Trước đó, hôm 8-7, UBND TP.HCM ra văn bản hướng dẫn về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

TP.HCM: Chuyển công năng Bệnh viện Ung Bướu thành Trung tâm Hồi sức Covid-19
Khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (cơ sở 2) sẽ được tạm chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư