-
TP.HCM mời gọi đầu tư 535 dự án vào TP. Thủ Đức, tổng vốn 800.000 tỷ đồng -
Tháng đầu năm 2025, hơn 4,33 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam -
Làm rõ phương án VEC vay vốn trái phiếu Chính phủ mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành -
Quảng Trị thống nhất ý tưởng Quy hoạch đô thị Cảng hàng không 3.400 ha -
Bình Định phê duyệt 2 dự án giao thông quan trọng kết nối với đường ven biển -
Đề xuất đầu tư 13.487 tỷ đồng cải thiện môi trường kênh Tàu Hũ - Bến Nghé giai đoạn 3
Nghi vấn quân “xanh”
Hồ sơ mời thầu gói thầu Cung cấp lắp đặt 2 thang máy nhà hành chính - nhà học lý thuyết Trường cao đẳng Phát thanh - Truyền hình 2 (TP.HCM) được phát hành ngày 21/8/2017. Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư EC Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) là tư vấn đấu thầu.
Theo Biên bản mở thầu ngày 31/8/2017, có 5 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ dự thầu (Công ty TNHH Hoàng Phúc, Công ty TNHH Thang máy Thái Bình, Công ty cổ phần Thang máy Thiên Nam, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thang máy quốc tế FUJI Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Công nghệ thang máy MITSU Korea).
Nhân sự chủ chốt là tiêu chí cơ bản tại các gói thầu cung cấp, lắp đặt thanh máy. |
Nội dung từ Thông báo kết quả trúng thầu số 57/TB - PTTH cho thấy, nhà thầu thắng thầu là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Công nghệ thang máy MITSU Korea.
Trong số các nhà thầu bị loại, Công ty TNHH Thang máy Thái Bình không vượt qua bước đánh giá về năng lực và kinh nghiệm; Công ty cổ phần Thang máy Thiên Nam không vượt qua bước đánh giá cán bộ chủ chốt; Công ty TNHH Hoàng Phúc có Đơn dự thầu không hợp lệ. Cần phải nhắc rằng, Hoàng Phúc là nhà thầu có “số má” về kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu thầu tại khu vực phía Nam.
Đấng chú ý, nhà thầu Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thang máy quốc tế FUJI Việt Nam bị loại do không có Bảo đảm dự thầu”.
Bình luận về lỗi “không có Bảo đảm dự thầu”, một nhà thầu ở TP. HCM ví von như chuyện lão nông “đi cày quên trâu”. Và lỗi rất ngây ngô của nhà thầu Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thang máy quốc tế FUJI Việt Nam đã khiến nhiều nhà thầu khác liên tưởng đến sự xuất hiện của “quân xanh” trong cuộc đấu thầu này.
Giá trúng thầu cao bất thường
Cũng theo thông báo kết quả đấu thầu nói trên, nhà thầu Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Công nghệ thang máy MITSU Korea trúng thầu với giá 3.094.300.000 đồng. Mức giá này, một nhà thầu (xin được giấu tên) cho rằng, đó là mức giá “cao không tưởng”.
“Với 2 thang máy thông thường, tải trọng 825 kg, 5 điểm dừng mà mua với giá trên 3 tỷ đồng thì thật là kinh khủng. Mức giá trên cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần nếu so sánh với giá thang máy trong nước”, nhà thầu trên khẳng định khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư.
Để độc giả có cái nhìn tổng quát và so sánh về giá cả gói thầu này phóng viên Báo Đầu tư xin trích dẫn lại thông tin trong Biên bản mở thầu.
Cụ thể, tại Biên bản mở thầu được chủ đầu tư lập vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 31/8/2017 cho thấy, giá dự thầu ghi trong đơn dự thầu của các nhà thầu lần lượt như sau: Công ty TNHH Hoàng Phúc bỏ thầu 2,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Thang máy Thái Bình bỏ thầu 919,6 triệu đồng; Công ty cổ phần Thang máy Thiên Nam bỏ thầu 1,1 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thang máy quốc tế FUJI Việt Nam bỏ thầu 860 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Công nghệ thang máy MITSU Korea bỏ thầu với giá cáo nhất 3,094 tỷ đồng.
Nhìn vào giá trị bỏ thầu của các ứng thầu có thể thấy, với việc cả 4 nhà thầu bị loại vì không đáp ứng về mặt kỹ thuật, thì nhà thầu duy nhất vượt qua được, lại ngẫu nhiên là nhà thầu bỏ giá dự thầu cao nhất.
Trước hiện tượng giá trúng thầu cao bất thường như vậy, một nhà thầu cùng tham gia cuộc thầu này cho biết, họ không chấp thuận lý do bị đánh trượt và đã gửi khiếu nại tới chủ đầu tư để xem xét lại quá trình chấm thầu.
Để đảm bảo thông tin đa chiều, phóng viên Báo Đầu tư sẽ liên hệ với chủ đầu tư (Trường cao đẳng Phát thanh - Truyền hình 2), để ghi nhận quan điểm chính thức về nghi vấn do các nhà thầu đặt ra và sẽ thông tin tới bạn đọc.
-
TP.HCM mời gọi đầu tư 535 dự án vào TP. Thủ Đức, tổng vốn 800.000 tỷ đồng -
Tháng đầu năm 2025, hơn 4,33 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam -
Làm rõ phương án VEC vay vốn trái phiếu Chính phủ mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành -
Thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
-
Quảng Trị thống nhất ý tưởng Quy hoạch đô thị Cảng hàng không 3.400 ha -
Bình Định phê duyệt 2 dự án giao thông quan trọng kết nối với đường ven biển -
Đề xuất đầu tư 13.487 tỷ đồng cải thiện môi trường kênh Tàu Hũ - Bến Nghé giai đoạn 3 -
Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 chính thức hòa lưới điện quốc gia -
HiteJinro khởi công xây dựng nhà máy soju tại Thái Bình, đánh dấu bước đi chiến lược toàn cầu -
Sóc Trăng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 19.403 tỷ đồng xây siêu cảng Trần Đề -
Đầu tư hơn 653 tỷ đồng cải tạo đường dây 220 kV Châu Đốc - Kiên Bình một mạch thành hai mạch
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 6/2 -
2 Đề xuất sửa đổi Luật Doanh nghiệp sẽ trình Chính phủ trong tháng 2/2025 có gì mới? -
3 Quốc hội sẽ không quản lý danh mục dự án đầu tư công -
4 Chi tiết cơ cấu tổ chức của Chính phủ sắp trình Quốc hội quyết định -
5 Bộ Xây dựng: Chung cư cũ và mới đua nhau tăng giá, có nơi tăng 50% sau một năm
- Nutifood đề xuất ngày khởi công sớm dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
- SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long
- Đón đầu xu thế năng lượng xanh, Stavian lập liên doanh đầu tư sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng
- Chương trình lãi suất tốt, quà tặng "khủng" cho khách hàng cá nhân vay vốn từ Vietbank