-
Bến thủy nội địa không phép: "Lỗ hổng" gây thất thoát ngân sách -
Nữ “đại gia” xăng dầu Chu Thị Thành tham ô, trốn thuế hàng trăm tỷ đồng -
Lực lượng công an, hải quan phát hiện hơn 1,1 tấn ngà voi được cất giấu tinh vi -
Cục Hàng không lên tiếng vụ UAV xuất hiện gần sân bay Tân Sơn Nhất -
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý dự án trì trệ, mở đường đón vốn chất lượng -
Hải quan phát hiện hơn 800.000 sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ
![]() |
| Toàn cảnh kỳ họp HĐND TP lần thứ 16 |
Sáng 6/10, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ XVI, HĐND khóa IX. Nội dung trọng tâm kỳ họp cho ý kiến các vấn đề về Thủ Thiêm và các nội dung khác theo tờ trình của UBND Thành phố, chính sách bồi thường cho các hộ dân khu vực 4,3ha.
Theo tờ trình của UBND Thành phố, đây là nội dung phát sinh mới, thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận 1483.
Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự thảo về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân nêu trên đã được xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần, nhiều vòng, nhiều cuộc thẩm tra. Từ đó, xây dựng dự thảo trình HĐND Thành phố xem xét cho ý kiến thông qua.
Bí thư Thành uỷ chỉ đạo, từ ý kiến kết luận của HĐND Thành phố, sau kỳ họp, UBND Thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung theo Nghị quyết của HĐND Thành phố và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất.
![]() |
| Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân |
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chính sách này đã được đưa ra bàn thảo và đa số người dân đồng thuận. Việc thông qua tờ trình này sẽ giúp đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ xảy ra những diễn biến phức tạp tại thành phố.
Theo dự kiến phương án bồi thường cho người dân ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cách tính này được UBND TP nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban thường vụ Thành ủy đã thông qua.
![]() |
| UBND Thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm theo Nghị quyết của HĐND Thành phố và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất. |
Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, một m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi được bao nhiêu m2 ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.
Theo đó, một m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2; đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) được 1,7 m2; đường nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà quận 2 dự tính quy đổi đất.
Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở thời điểm hiện tại.
Trong phương án bồi thường, TP.HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha ở Bình Khánh; 30 ha ở Nam Rạch Chiếc; 50 ha ở Cát Lái; 174 ha và 143 ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư. Chỉ khi nào việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ không thể đổi đất và căn hộ, thành phố sẽ tính thành tiền theo giá nhà nước gần nhất. Đây cũng là điều khiến một số người dân lấn cấn và có nhiều ý kiến khi làm việc với tổ công tác.
-
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý dự án trì trệ, mở đường đón vốn chất lượng -
Hải quan phát hiện hơn 800.000 sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ -
Điều tra bổ sung vụ lừa góp vốn vào dự án trồng sâm Ngọc Linh -
Cảnh báo vấn nạn mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để lừa đảo doanh nghiệp -
Hơn 140 bị hại dự phiên tòa xét xử vụ lừa góp vốn trồng sâm Ngọc Linh -
Phát hiện tàu chở hơn 70.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc -
Vụ án Nguyễn Quang Hoàng và đồng phạm liên quan Công ty GFDI có đến 7.108 bị hại
-
1
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
2
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
3
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
4
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân
-
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề



