Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 16:24:32
TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tháng
Việt Dũng - 15/08/2021 12:04
 
Nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh tại TP.HCM là rất lớn, vì vậy, TP.HCM sẽ kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa từng bước đưa về trạng thái bình thường mới.

Sáng 15/8, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự lễ phát động "Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19" và ra mắt trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn do dịch COVID-19".

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi cho biết tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Các tỉnh xung quanh Thành phố có số ca nhiễm mới tăng nhanh những ngày gần đây. Tại TP.HCM, số ca nhiễm của Thành phố vẫn còn cao, hệ thống điều trị quá tải, công tác tiếp nhận điều trị có lúc có nơi chưa đáp ứng kịp, tỷ lệ tử vong chưa giảm.

"Hiện nay, nguy cơ tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn nếu chúng ta mất cảnh giác, chủ quan", ông Mãi nói.

Do đó, theo ông Mãi, việc kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra cho TP.HCM nhiều thách thức, nhưng đây cũng là mong muốn chung của cả Thành phố.

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM
Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.


Thành phố sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch, đặt sức khỏe tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Vì vậy, sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa để tập trung khống chế nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất, đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế. 

"Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa TP.HCM trở về trạng thái bình thường mới", ông Mãi nói.

Để khống chế được dịch bệnh, ông Mãi kêu gọi cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Thành phố tiếp tục đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch. 

Thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày của nhân dân; đồng thời phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội. 

Sớm triển khai các gói an sinh để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm An sinh xã hội TP.HCM

Việc bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng chống dịch. Theo ông Mãi, mặc dù Thành phố đã chủ động tìm mua vắc-xin từ sớm và được Chính phủ chấp thuận, nhưng hiện nay vẫn rất khó khăn về nguồn cung. Vì vậy, cần huy động và sử dụng tối đa mọi nguồn vắc-xin hiện có, tiêm chủng kịp thời các loại vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế cấp phép để mở rộng diện bao phủ vắc-xin.

"Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể đồng bào, nhân dân thành phố cùng siết chặt tay, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Trước đó, chúng ta đã cố gắng thì nay chúng ta càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa để chống dịch và chiến thắng dịch bệnh trong thời gian tới", ông Phan Văn Mãi kêu gọi.

Tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 15/8: Chính phủ đồng ý mua gần 20 triệu liều vắc-xin Pfizer; Hà Nội ca nhiễm ngoài cộng đồng tăng
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 90/NQ-CP về mua bổ sung vắc-xin phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư