Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 12:35:48
TP.HCM xây dựng gói hỗ trợ để người dân duy trì cuộc sống
Việt Dũng - 16/08/2021 16:53
 
TP.HCM đang nỗ lực hỗ trợ theo từng đối tượng phù hợp để người dân không bị đói, có gói hỗ trợ cho điều trị F0.

Ngày 16/8, thông tin về triển khai các gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đang nỗ lực hỗ trợ theo từng đối tượng phù hợp: Có những gói hỗ trợ để người dân không bị đói, có gói hỗ trợ cho điều trị F0.

Trong đó, TP.HCM xây dựng gói hỗ trợ để người dân duy trì cuộc sống từ 3 đến 7 ngày, sau đó tiếp tục điều chỉnh. Từng gói hỗ trợ đều có tham vấn chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia y tế. Trước mắt, Thành phố cố gắng chuẩn bị 1 triệu gói để hỗ trợ người dân. Trung tâm an sinh điều phối, ghi nhận nhu cầu và phối hợp với các quận huyện thực hiện cho phù hợp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) tặng quà cho người dân nghèo ở huyện Nhà Bè
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) tặng quà cho người dân nghèo ở huyện Nhà Bè


Ông Đức cho rằng, TP.HCM đã và đang trích quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho người dân. Thời gian qua, Thành phố cố gắng huy động tất cả nguồn lực có thể để hỗ trợ người dân, các nguồn lực xã hội đóng góp, thành phố đều sử dụng hiệu quả.

“Thành phố rất ấm lòng khi nhận được hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ và 62 tỉnh, thành, sự tài trợ của rất nhiều nhà hảo tâm về thiết bị y tế, lương thực thực phẩm, nhân lực”, ông Đức nói.

Toàn bộ cán bộ, công chức TP.HCM cũng chia sẻ, giảm thu nhập tăng thêm trong năm 2020 và 2021 để chi hỗ trợ cho người dân. Đơn cử như gói hỗ trợ lần 2 với 900 tỷ đồng thì nguồn chi chính là từ tiết kiệm. Ngoài ra, các quỹ dự trữ của Thành phố cũng được huy động để đảm bảo an sinh.

Nói thêm về công tác an sinh xã hội, ông Dương Anh Đức, cho biết TP.HCM đã thành lập Trung tâm an sinh, thí điểm đặt tại quận 5, 7 và 12. Cùng với đó, đẩy nhanh gói hỗ trợ lần 2 với hơn 900 tỷ đồng cho người lao động gặp khó khăn.

Đối với F0 được chăm sóc tại nhà, Thành phố sẽ chăm lo hỗ trợ “túi an sinh” cho những F0 có hoàn cảnh khó khăn, trong đó sẽ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cơ bản. Đối với các F0 có điều kiện thuận lợi hơn thì tạo điều kiện cho họ tiếp cận lương thực, thực phẩm để họ không ra khỏi nhà.

TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp, phát huy đội ngũ tình nguyện viên ở cơ sở để kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”.

Đặc biệt, thành phố quan tâm, chăm lo đến các đối tượng khó khăn ở khu nhà trọ có đông công nhân, sinh viên, lao động tự do, các hẻm nhỏ, hẻm sâu… với mục tiêu không để người dân nào thiếu đói.

Theo ông Đức, TP.HCM là một đô thị đông dân có quy mô lớn nên đang cố gắng nỗ lực để hỗ trợ sớm, đầy đủ nhất cho người dân. Vì vậy, ông cho rằng hệ thống từ cơ sở là quan trọng nhất để rà soát danh sách những người cần hỗ trợ. Nếu triển khai hiệu quả thì sẽ tạo tâm lý yên tâm cho người dân.

“Ngoài các Trung tâm an sinh, cổng thông tin của UBND Thành phố… ông mong báo chí phản ánh, phát hiện thêm những đối tượng cần nhu cầu hỗ trợ để được Thành phố hỗ trợ kịp thời”, ông Đức nói.

Liên quan đến vấn đề tổ chức cho người dân về quê, ông Dương Anh Đức cho biết, Chính phủ đã có chủ trương rõ ràng và TP.HCM cũng đang phối hợp với các tỉnh thành thực hiện việc đưa người dân về quê.Tuy nhiên, với những người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM thì sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ để người dân yên tâm ở lại Thành phố. 

“Đúng là rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, một số người vì điều kiện đã trả phòng trọ về quê… TP.HCM sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về nơi ở và các điều kiện sinh sống khác”, ông Đức nói.

Còn nếu các địa phương có kế hoạch cụ thể, TP.HCM sẽ tích cực phối hợp để tổ chức cho những người dân được trở về quê qua các kênh chính thức một cách chu đáo, chăm sóc cả về mặt sức khỏe, trật tự, an toàn và những điều kiện khác.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng chủ trì, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ đưa vào hoạt động Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân và thí điểm các Trung tâm tại quận 5, 7 và 12.

Cùng với đó, đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp, kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân.

Đặc biệt, ông Phong cho biết TP.HCM chuẩn bị 1 triệu “túi an sinh” để sẵn sàng hỗ trợ người dân khó khăn.
TP.HCM công khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến ngày 15/9
TP.HCM sẽ đẩy mạnh tiêm cho người lao động của doanh nghiệp trong khu công nghiệp, tiêm cho người từ 12 đến 18 tuổi nếu có nguồn vắc-xin phù...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư