-
Bộ Xây dựng phản hồi đề xuất tham gia đầu tư sân bay Phù Cát, Pleiku của FLC -
Những giấc mơ bay cất cánh từ Vietjet -
EVNNPT thúc tiến độ hai dự án truyền tải điện trọng điểm tại Quảng Ninh -
Khơi dòng nguồn lực, bứt tốc đổi mới sáng tạo: Khi TP.HCM kết nối tài chính, công nghệ và doanh nghiệp -
Dồn lực, chạy nước rút để đóng điện 14 dự án truyền tải phía Nam trong 5 tháng cuối năm -
Dấu ấn thương mại Việt Nam với thị trường New Zealand và Australia
![]() |
| Chuyên gia của APHIS-USDA cùng TPI chính thức vận hành chương trình chiếu xạ trái cây xuất khẩu đi Mỹ tại Nhà máy chiêu xạ của TPI. |
Trong chuyến thăm của Phái đoàn Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tới Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát, Khu Công Nghiệp Phú An Thạnh, Xã An Thạnh Bến Lức, Long An hôm 10/10, đai diện APHIS-USDA và Công ty TNHH Toàn Phát (TPI) đã chính thức vận hành chương trình chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ và thực hiện xử lý đơn hàng chiếu xạ trái cây tươi đầu tiên thành công tại Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát.
Lô hàng đầu tiên được nhà máy chiếu xạ mà TPI thực hiện có khối lượng khoảng 12 tấn, trong đó có khoảng 6 tấn xoài và 6 tấn thanh long. Trước khi lô hàng đầu tiên đưa vào quy trình chiếu xạ, chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã kiểm tra, bao gồm hồ sơ lô hàng, quy cách đóng gói, chọn ngẫu nhiên sản phẩm trong lô hàng để cắt ra kiểm tra…
Lô trái cây tươi đầu tiên chiếu xạ để xuất khẩu đi Mỹ cũng đánh dấu 4 năm thành lập của doanh nghiệp. Tròn 4 năm trước (10/10/2018), TPI ra đời với mục tiêu đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất khẩu đưa sản phẩm nông - thủy sản của Việt Nam phát triển, vươn tầm thế giới. Việc được USDA công nhận là nhà máy chiếu xạ trái cây đi Mỹ đã chứng minh nỗ lực của TPI trong hành trình đưa nông thủy sản Việt Nam ra thế giới.
Như vậy đến nay, tại Việt Nam đã có 2 đơn vị được APHIS công nhận đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn xử lý chiếu xạ trái cây tươi để xuất khẩu sang Mỹ, bao gồm: Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ hải sản Sơn Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy Chiếu xạ Sơn Sơn tại TP.Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Toàn Phát với Nhà máy chiếu xạ đặt tại Long An.
Nhà máy của TPI đóng đô tại Long An, khu vực có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản lớn sẽ tạo thuận lợi đáng kể cho doanh nghiệp có thêm lựa chọn. Điều quan trọng, khi thị trường có thêm nhà cung cấp, giá dịch vụ sẽ có sự cạnh tranh hơn, doanh nghiệp được lợi hơn.
Đơn giá dịch vụ chiếu xạ được Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát đưa ra có mức giá thấp nhất là 0,45 USD/kg và cao nhất là 0,65 USD/kg.
Theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, hiện nay, giá chiếu xạ tại Việt Nam đang cao hơn Thái Lan khoảng 3 lần, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam trên thị trường thế giới.
Ngành rau quả Việt Nam mỗi năm xuất khẩu từ 3,5-3,8 tỷ USD, nếu tính cả thủy sản thêm gần chục tỷ USD nữa, đồng nghĩa với nhu cầu chiếu xạ hàng hóa để xuất khẩu đi các thị trường tiêu chuẩn cao như Mỹ, Australia rất lớn. Việc có thêm các nhà máy chiếu xạ đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các dịch vụ chiếu xạ, đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam ngày càng gia tăng, đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp, hơn hết, các doanh nghiệp xuất khẩu kỳ vọng có thêm nhiều nhà máy cung cấp dịch vụ chiếu xạ đạt chuẩn đi các thị trường khó tính. Hiện, một số địa phương ở miền Bắc thường phải vận chuyển trái cây tươi vào phía Nam để chiếu xạ trước khi xuất khẩu, khiến chi phí tăng cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh với các quốc gia xuất khẩu khác.
-
Dồn lực, chạy nước rút để đóng điện 14 dự án truyền tải phía Nam trong 5 tháng cuối năm -
Dấu ấn thương mại Việt Nam với thị trường New Zealand và Australia -
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được giao đạt doanh thu 71.857 tỷ đồng trong 5 năm tới -
Quảng Ninh: Gần 300 phiên kết nối giao thương mở rộng không gian hợp tác doanh nghiệp -
Thêm tín hiệu tích cực trong làn sóng doanh nghiệp mới -
Xuất khẩu tủ gỗ, tủ lavabo sang Canada khó vì thuế tự vệ tạm thời -
FDI chất lượng cao phải giúp doanh nghiệp Việt Nam cùng lớn lên
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

