Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Trạm BOT Hoàng Mai chính thức thông làn thu phí tự động VETC
Như Loan - 12/10/2017 11:48
 
Sau tối hậu thư của Bộ GTVT về việc lắp đặt thu phí tự động trước ngày 30/10/2017, công ty TNHH 2 thành viên BOT QL1 CIENCO4 – 319 đã bắt tay với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động VETC và chính thức thông làn thu phí tự động vào 9h00 ngày 11/10/2017 với 02 làn thu phí tự động VETC.
Lễ cắt băng khánh thành Dự án
Lễ cắt băng khánh thành dự án

Trạm Hoàng Mai là một trong ba trạm thí điểm thành công công nghệ thu phí tự động không dừng RFID theo chủ trương của Bộ giao thông vận tải vào năm 2015 và cho đến đầu tháng 10/2017, trạm chính thức triển khai thu phí tự động không dừng. Đây là tín hiệu mừng cho các lái xe – chủ phương tiện giao thông  tại khu vực Thanh Hóa – Nghệ An được sử dụng dịch vụ tiện ích và hiện đại này.

Cũng trong buổi lễ thông làn, ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc công ty TNHH 2 thành viên BOT QL1 CIENCO4 – 319  đã khẳng định: " Đây là chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ GTVT để thực hiện dự án thu phí tự động. Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với VETC để đáp ứng và phục vụ chủ phương tiện giao thông khi qua trạm thu phí với làn thu tự động một cách tốt nhất. Nếu lưu lượng qua làn tự động tăng lên cao, chúng tôi sẽ chủ động đề xuất tăng số làn tự động lên để phục vụ cho người dân được sử dụng dịch vụ”.

Hệ thống thu phí tự động đường bộ VETC không sử dụng tiền mặt là điều kiện cần để đảm bảo không có tiêu cực phát sinh trong quá trình thu phí. Ngoài ra, hệ thống còn ghi nhận giao dịch theo thời gian thực, toàn bộ thông tin sẽ được ghi nhận và lưu trữ giúp 3 chủ thể liên quan là Nhà đầu tư BOT, Chủ phương tiện và Cơ quan Quản lý nhà nước theo dõi trực tiếp các giao dịch ngay lập tức. 

Mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, ông Nguyễn Văn Huyên đã có chuyến ghế thăm trạm cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (Bắc Ninh) để kiểm tra tiến độ cũng như hệ thống thu phí tự động do VETC lắp đặt tại trạm này.

Tại đây, Tổng cục trưởng đã đích thân sử dụng phương tiện cá nhân của mình để trực tiếp trải nghiệm dịch vụ. Mặc dù chưa được đưa vào hoạt động chính thức nhưng hệ thống vẫn được vận hành trơn tru và chính xác.

Theo đó, ngày 15/10/2017, Trạm cao tốc Hà Nội – Bắc Giang cũng chính thức đưa vào vận hành dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC để phục vụ người dân. Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn quốc đã có 12 trạm thu phí đưa hệ thống thu phí tự động không dừng vào vận hành.

Theo ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty Dịch vụ thu phí tự động VETC, trong tháng 10/2017 sẽ có khoảng 6 trạm thu phí nữa sẽ được đưa vào vận hành thương mại thu phí tự động không dừng.

Sau nhiều mốc thời gian gia hạn cũng như lùi tiến độ, đến nay đã có 27/29 chủ đầu tư BOT ký hợp đồng với đơn vị VETC, ngoài ra còn 2 chủ đầu tư BOT Cam Thịnh – Khánh Hòa và BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp vẫn còn chưa thống nhất ký kết hợp đồng. Về vấn đề này, ông Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyên đã từng phát biểu: “Nhà đầu tư vào không làm, sau ngày 30/10 sẽ dừng thu phí”.

Về phía VETC, ông Hồ Trọng Vinh cũng cho biết: “VETC sẽ là đơn vị thứ cung cấp dịch vụ thu hộ cho các nhà đầu tư BOT và đảm bảo chủ phương tiện không phải chịu bất cứ một khoản phí nào khác khi lưu thông trên đường”.

Thu phí tự động VETC: Mất tiền oan vì phim cách nhiệt và biển kim loại trên ô tô
Theo Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, sau hơn 1 năm triển khai thu phí tự động tại các trạm thu phí, tỷ lệ giao dịch thành công đạt tới 99,8% . Tuy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư