Trao giải cuộc thi tác phẩm báo chí viết về giảm nghèo
Chiều nay, 12/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao giải cho 38 cá nhân và 1 giải tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về giảm nghèo.
.

Các tác phẩm báo chí viết về giảm nghèo đạt giải đã truyền được thông điệp về việc xã hội không chỉ chung tay giúp các hộ nghèo đủ cơm ăn, áo mặc mà còn tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu.

Trong số các cá nhân đạt giải có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C và 14 giải khuyến khích cùng 1 giải tập thể dành cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi và nhiều tác giả đạt giải. 

Những tác phẩm đạt giải là những tác phẩm báo chí phản ánh đa dạng trên các thể loại phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình...phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế-xã hội các địa phương gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Các tác phẩm đã phản ánh khá đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. 

Theo ban tổ chức, hầu hết các tác phẩm đạt giải đều truyền được thông điệp không chỉ giúp các hộ nghèo đủ cơm ăn, áo mặc mà còn đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định, công tác giảm nghèo thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp Ủy, Đảng, chính quyền địa phương còn có sự nỗ lực to lớn của các cơ quan thông tấn báo chí với công tác tuyên truyền về giảm nghèo.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ nghèo 2 năm (2016-2017)  đã giảm bình quân 1,59%/năm, vượt số với mục tiêu đề ra là từ 1-1,5%/năm. 

Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải cuộc thi, Bạn chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 cũng đã tổ chức phát động đợt nhắn tin "Cả nước chúng tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức với cú pháp: VNN gửi 1409 để hưởng ứng "Ngày quốc tế chống đói nghèo" và "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" 17/10.

Hải Hà

Bình luận của bạn về bài viết...