Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 11 năm 2021, 22:22:51
Traphaco ngậm ngùi giảm chỉ tiêu
Chí Tín - 21/09/2019 08:55
 
Kết quả kinh doanh thấp trong nửa đầu năm khiến Công ty cổ phần Traphaco (mã TRA, sàn HoSE) buộc phải giảm kỳ vọng bằng việc điều chỉnh giảm chỉ tiêu kinh doanh năm 2019 và nuôi hy vọng từ các tướng lĩnh mới.
.
Nhà máy tân dược lớn nhất từ trước đến nay của Traphaco được xây dựng tại Hưng Yên, sau khi đi vào hoạt động cuối năm 2017, chưa đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. 

Nhà máy tân dược chưa gặp duyên

Thương hiệu Traphaco có vị thế trong nhiều năm qua chủ yếu nằm ở sức mạnh trong mảng đông dược, khi cuộc đại khai phá của đại gia này vào lĩnh vực tân dược chưa thực sự đạt được những thành công như kỳ vọng.

Nhà máy tân dược lớn nhất từ trước đến nay của Traphaco được xây dựng tại Hưng Yên, sau khi đi vào hoạt động cuối năm 2017, chưa đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tại buổi khai trường nhà máy hồi tháng 11/2017, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco từng chia sẻ, nhà máy có công suất 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm/năm. Với 130 công nhân viên  đảm nhiệm toàn bộ các công đoạn trong quá trình sản xuất, Nhà máy đã  giảm 1/2  về số người tham gia vận hành so với các quy trình sản xuất cũ, trong khi năng suất lại tăng gấp 3 lần so với công nghệ trước.

Kỳ vọng lớn là vậy, nhưng kinh doanh của Traphaco sau khi nhà máy tân dược hoạt động lại suy giảm hơn so với trước đó. Doanh thu thuần năm 2018 đạt 1.808 tỷ đồng, giảm 3,8% so với năm 2017; lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 175 tỷ đồng, giảm 32,7% so với năm trước. Tình hình năm 2019 cũng không sáng sủa hơn là bao, khi trải qua 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất chỉ đạt 37% kế hoạch năm, với giá trị 796 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 73 tỷ đồng, cũng chỉ đạt 36% kế hoạch.

Về tình hình thị trường, Traphaco cho biết, thị trường kênh bán hàng nhà thuốc tăng trưởng chậm, trong khi đây là kênh chiếm 92% doanh thu của Công ty. Ngoài ra, do thông tư đấu thầu thuốc chậm ban hành so với dự kiến, thời điểm áp dụng phải cuối năm 2019, nên Công ty không tận dụng được các lợi thế.

Giảm chỉ tiêu, kỳ vọng tướng mới

Trước khó khăn chung trong hoạt động kinh doanh, Traphaco dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông bất thường (dự kiến họp vào cuối tháng 9/2019) việc giảm chỉ tiêu kinh doanh. Trong đó, doanh thu hợp nhất theo kế hoạch mới chỉ còn 1.850 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 2.160 tỷ đồng), lợi nhuận hợp nhất theo kế hoạch mới là 170 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 205 tỷ đồng).

Tuy chỉ tiêu kinh doanh bị điều chỉnh sụt giảm, nhưng một trong những kỳ vọng của Traphaco trong thời gian tới là một số vị trí nhân sự có thể thay đổi nhiều, đặt ra những hy vọng về những nhân tố mới trong bộ máy quản trị của Traphaco. Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông sắp diễn ra, Traphaco cũng dự kiến bầu bổ sung một thành viên HĐQT là người nước ngoài.

Ứng cử viên tham gia HĐQT Traphaco sắp tới là ông Changwon Ji (người Hàn Quốc). Đây là ứng viên do cổ đông Super Delta Pte Ltd đề cử. Ông Changwon Ji là tiến sỹ chuyên ngành tiêu chuẩn thực hành quản lý tốt GMP và cũng là người đã có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm.

Cụ thể, ông Changwon Ji từng là trưởng phòng quản lý chất lượng tại các công ty Dược phẩm LG và Dược phẩm Saehan, Giám đốc nhà máy tại Dược phẩm Saehan, Quản đốc nhà máy tại Tâp đoàn Dược phẩm Choong Wae Synyak, Trưởng văn phòng sản xuất và chất lượng tại Tập đoàn Dược phẩm JW, Trưởng bộ phận điều hành tại Janssen Vaccine, Giám đốc sản xuất tại Tập đoàn Dược phẩm Daewoong.

Trước đó, Traphaco vừa bổ nhiệm một phó tổng giám đốc mới là người nước ngoài vào Ban Điều hành doanh nghiệp là ông Kim Dong Hyu. Ông Kim Dong Hyu cũng là người Hàn Quốc, là cử nhân khoa học chuyên ngành Khoa học sinh học và công nghệ. Trước khi làm việc cho Traphaco, ông đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp trung tại Tập đoàn Dược phẩm Daewoong. Đây cũng là thành viên duy nhất là người nước ngoài trong Ban Điều hành của Traphaco hiện nay.

Traphaco “quên” sức mạnh của đòn bẩy tài chính
Là một trong những doanh nghiệp dược có quy mô lớn, doanh số mỗi năm đạt cả ngàn tỷ đồng, nhưng trong quản trị tài chính, Công ty cổ phần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư