Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Trung Quốc vượt qua Mỹ về số lượng tỷ phú
Linh Vũ (Vietnam+) - 17/10/2015 10:18
 
Theo báo cáo thường niên của tạp chí Hurun Report, với việc cho "ra lò" 242 tỷ phú đôla mới trong năm ngoái, Trung Quốc đã lần đầu "vượt mặt" Mỹ về con số người giàu.
Wang Jianlin (trái) và Jack Ma. (Nguồn: Getty images)
Tạp chí này nói rằng Trung Quốc giờ đã có 596 tỷ phú đôla, so với 537 người ở Mỹ.

"Bất chấp sự giảm tốc trong nền kinh tế, những người giàu nhất Trung Quốc vẫn đi ngược xu thế chung và có năm làm ăn tốt nhất từ trước tới nay. Họ tạo ra nhiều của cải hơn bất kỳ quốc gia nào khác từng làm được trong vòng một năm" - Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report, cho biết.

"Đại gia" Wang Jianlin thuộc công ty Dalian Wanda đã trở lại vị trí số một, giành lấy vương miện từ Jack Ma, sáng lập viên công ty công nghệ Alibaba. Wang, một trong các nhà phát triển bất động sản số một Trung Quốc, giờ có tài sản lên tới hơn 34 tỷ USD, tăng 52% so với năm trước.

Thành tích tốt của Wang chủ yếu nhờ việc niêm yết chuỗi rạp chiếu phim của ông lên sàn chứng khoán Thượng Hải. Wang đã tích cực đa dạng hóa tài sản và gần đây còn bỏ tiền ra mua công ty World Triathlon, nơi sở hữu thương hiệu Ironman.

Trong khi đó Jack Ma chứng kiến khối tài sản của ông tụt mất 3%, xuống còn gần 23 tỷ USD. Cổ phiếu Alibaba đã giảm mạnh, kể từ khi được chào bán lần đầu cách đây một năm.

Hoogewerf, người cũng là chuyên gia nghiên cứu tại Hurun Report, cho CNN biết hồi đầu năm nay rằng nhiều tỷ phú Trung Quốc thường tìm cách giấu diếm tài sản, tránh không gây chú ý với nhà chức trách.

Hoogewerf cho hay Hurun Report chỉ có thể nhận diện chừng 50% lượng tỷ phú của Trung Quốc, bởi không nhiều người muốn trưng ra sự giàu có của họ. "Hãy nghĩ về một tảng băng trôi, với phần nổi lên nhỏ hơn nhiều phần chìm phía dưới" - ông nói - "Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm các khối tài sản bị che giấu, nhưng người ta cũng làm mọi cách để giấu diếm của cải"./.
Tỷ phú Anh Richard Brandson nói về "kế hoạch B" của doanh nghiệp
Tỷ phú Richard Branson vừa tới Việt Nam để kêu gọi những hành động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường từ phía các doanh nhân. Theo ông, một doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư