
-
Huế: Hợp long cầu vượt cửa biển Thuận An
-
Hà Nội quyết chi gần 12.000 tỷ đồng cho dự án cầu Ngọc Hồi
-
Sôi động những công trường cao tốc “không nghỉ” lễ
-
Hành trình phát triển ấn tượng của Việt Nam và tầm nhìn sau 50 năm thống nhất
-
Giao VEC là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP.HCM - Long Thành -
Hà Nam: Khởi công dự án nhà ở xã hội 18,4 triệu USD tại KCN Đồng Văn I mở rộng
![]() |
Ảnh minh họa |
Độc giả Nguyễn Văn Tuấn (TP. Hà Nội) đặt câu hỏi như sau: Khoản 1, 2 Điều 30 Thông tư số 15/2019/TT-BYT (có hiệu lực ngày 1/10/2019) về bảo đảm dự thầu, nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất khi lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc quy định như sau:
"1. Thủ trưởng cơ sở y tế (hoặc bên mời thầu) phải quy định giá trị bảo đảm dự thầu bằng số tiền cụ thể trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo nguyên tắc sau đây:
a) Giá trị bảo đảm dự thầu của gói thầu tương đương từ 1% đến 3% giá gói thầu, đối với gói thầu quy mô nhỏ giá trị bảo đảm dự thầu từ 1% đến 1,5% giá gói thầu.
b) Trường hợp gói thầu được chia thành nhiều phần thì giá trị bảo đảm dự thầu của từng phần được thể hiện bằng giá trị cụ thể tương đương từ 1% đến 3% giá của phần đó trong giá gói thầu, đối với gói thầu quy mô nhỏ giá trị bảo đảm dự thầu từ 1% đến 1,5% giá của phần đó trong giá gói thầu.
2. Nhà thầu có thể tham gia một hoặc một số hoặc toàn bộ các phần của gói thầu. Trường hợp tham gia một số phần của gói thầu thì giá trị bảo đảm dự thầu mà nhà thầu phải bảo đảm bằng tổng giá trị bảo đảm dự thầu của các phần mà nhà thầu đó tham dự”.
Chủ đầu tư mời thầu thuốc gồm tổng gói thầu 1.155 thuốc (tương đương 1.155 phần), trong hồ sơ mời thầu ghi rõ bảo lãnh của từng phần riêng biệt. Công ty ông Tuấn tham gia 28 thuốc (tương đương 28 phần), bảo lãnh dự thầu từng phần.
Công ty tôi có 11 mặt hàng xếp hạng 1 được chủ đầu tư mời đến thương thảo trước khi ra quyết định trúng thầu, tuy nhiên công ty tôi xin rút 9 mặt hàng do không đủ năng lực cung ứng.
Xin hỏi, công ty tôi mất bảo lãnh của 9 mặt hàng rút khỏi thương thảo hay mất toàn bộ bảo lãnh dự thầu?
Điểm d Khoản 8 Điều 11 Luật Đấu thầu quy định một trong những trường hợp không được hoàn trả bảo lãnh dự thầu là nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng.
Đối với vấn đề nêu của ông Tuấn, hoạt động đấu thầu được thực hiện theo quy định nêu trên.
Theo đó, trường hợp nhà thầu tham dự gói thầu chia phần (tham dự nhiều phần) và thực hiện bảo lãnh dự thầu theo từng phần thì đối với những phần mà nhà thầu từ chối thực hiện (xin rút trong quá trình thương thảo) sẽ không được hoàn trả bảo đảm dự thầu tương ứng mà không bị tịch thu bảo lãnh của tất cả các phần.

-
Hành trình phát triển ấn tượng của Việt Nam và tầm nhìn sau 50 năm thống nhất -
Giao VEC là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP.HCM - Long Thành -
Hà Nam: Khởi công dự án nhà ở xã hội 18,4 triệu USD tại KCN Đồng Văn I mở rộng -
Thông nhánh hầm đường bộ dài nhất cao tốc Bắc - Nam phía Đông -
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha -
Động thổ xây dựng cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành kết nối Bình Phước với Đắk Nông -
Kon Tum lập quy hoạch Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025