-
Hải Phòng hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thành phố thượng tôn và tuân thủ pháp luật -
Công an Hà Nội hoàn thành lắp đặt thêm gần 2.500 camera AI -
Rà soát, bổ sung đầy đủ các loại tài sản phải bán thông qua đấu giá -
Vụ bán đất sân bay Nha Trang: Nguyễn Văn Hậu cam kết bồi thường trong 90 ngày -
Nhà sản xuất bột giặt Ariel, dầu gội Pantene bị phạt 390 triệu đồng -
TP.HCM: Bắt 51 nhân sự chủ chốt Công ty Metaland liên quan lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ
Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Vũ Liên Oanh, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, cùng 2 cấp dưới là Ngô Vui, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (từ năm 2001 – hết tháng 11/2019); Hà Huy Long, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, về 2 tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
![]() |
| Bà Vũ Liên Oanh thời điểm còn là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh. |
Bên cạnh đó, Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch NSJ Group bị truy tố về 2 tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.
Các bị can khác cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng, do Vũ Liên Oanh quen biết Hoàng Thị Thúy Nga từ trước, nên khi được Nga đặt vấn đề về việc thực hiện “Dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non năm 2016”, Oanh và Nga đã trao đổi, thống nhất về việc giao cho nhân viên của Oanh phối hợp với nhân viên của Nga thực hiện lập dự án, và cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm của dự án.
Sau đó, Vũ Liên Oanh đã tạo điều kiện cho Nga tự lập 6 dự án, tạo lập hồ sơ “quân xanh” để tham gia đấu thầu và trúng 6 gói thầu mua sắm; trong đó 2 gói thầu năm 2019 được xác định đã gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng.
Ngoài ra, quá trình điều tra xác định, 3 gói thầu năm 2017 và 2018 không có tài liệu xác định giá gốc của từng năm để tính được thiệt hại của từng gói thầu; 1 gói thầu năm 2016, Công ty NSJ chưa ký hợp đồng qua các công ty trung gian để nâng giá, mà nhập khẩu trực tiếp từ các hãng sản xuất, nhưng theo phương pháp chi phí Hội đồng thẩm định giá không có dữ liệu các khoản chi phí thực tế của Công ty NSJ để tiến hành thẩm định nên không có căn cứ để xác định hậu quả thiệt hại của gói thầu.
Cáo trạng cũng nêu rõ, quá trình từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2020 (các thời điểm trước Tết âm lịch), sau khi thực hiện xong mỗi dự án (6 gói thầu), Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Riêng Hà Huy Long còn bị xác định đã hưởng lợi bất chính thêm 495 triệu đồng.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, hành vi nhận tiền của các bị can trên không có bàn bạc, thỏa thuận từ trước, nhưng việc nhận tiền lặp đi lặp lại nhiều lần sau mỗi lần thông đồng, tạo điều kiện cho Hoàng Thị Thúy Nga để Công ty NSJ trúng thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.
Cụ thể, bị can Hoàng Thị Thúy Nga đã 4 lần đến gặp Vũ Liên Oanh và đưa tổng số 14 tỷ đồng để “cảm ơn và chúc tết”. Số tiền nêu trên, Vũ Liên Oanh khai đã sử dụng mua ô tô, bất động sản và chi tiêu cá nhân.
Bị can Ngô Vui cũng được xác định đã nhận tiền hối lộ từ Nga, với tổng số tiền là 14,8 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị cáo Vui đã tự nguyện nộp lại.
Ngoài ra, bị can Hà Huy Long nhận của Nga 1,36 tỷ đồng và nhận từ Giám đốc công ty VNNew 495 triệu đồng, là tiền “lại quả” khi quyết toán gói thầu tư vấn lập dự án của Công ty VNNew. Theo cáo trạng, số tiền trên cũng đã được Hà Huy Long tự nguyện nộp lại để khắc phục hậu quả.
-
Nhà sản xuất bột giặt Ariel, dầu gội Pantene bị phạt 390 triệu đồng -
TP.HCM: Bắt 51 nhân sự chủ chốt Công ty Metaland liên quan lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ -
Thí điểm 1 năm về đánh giá, chấm điểm xây dựng pháp luật của các Bộ, ngành -
Phát hiện hơn 2.000 vụ có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau 1 tháng cao điểm -
Khởi tố 3 đối tượng “rửa tiền” thuê cho đường dây lừa đảo -
Hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn” tuồn ra thị trường -
Lan tỏa thông điệp "địa bàn không ma túy" tại vùng biên
-
Parroti và hành trình tạo dấu ấn trong ngành gia dụng Việt -
VietCredit cập nhật địa chỉ Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh -
Gỡ hai điểm nghẽn lớn để khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng -
VNDIRECT công bố Bản thông báo phát hành chứng quyền có bảo đảm -
DXMD Vietnam chính thức ghi danh vào Top 10 Thương hiệu Quốc gia ngành bất động sản Việt Nam 2026 -
VREBD 2026: AHS Property góp mặt trong Top 10 Sàn giao dịch Bất động sản xuất sắc Việt Nam

