Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 10:55:11
Truy tố cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh
Huệ Nguyễn - 10/08/2023 07:22
 
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã truy tố 17 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan.

Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Vũ Liên Oanh, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, cùng 2 cấp dưới là Ngô Vui, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (từ năm 2001 – hết tháng 11/2019); Hà Huy Long, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, về 2 tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Bà Vũ Liên Oanh thời điểm còn là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch NSJ Group bị truy tố về 2 tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Các bị can khác cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, do Vũ Liên Oanh quen biết Hoàng Thị Thúy Nga từ trước, nên khi được Nga đặt vấn đề về việc thực hiện “Dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non năm 2016”, Oanh và Nga đã trao đổi, thống nhất về việc giao cho nhân viên của Oanh phối hợp với nhân viên của Nga thực hiện lập dự án, và cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm của dự án.

Sau đó, Vũ Liên Oanh đã tạo điều kiện cho Nga tự lập 6 dự án, tạo lập hồ sơ “quân xanh” để tham gia đấu thầu và trúng 6 gói thầu mua sắm; trong đó 2 gói thầu năm 2019 được xác định đã gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình điều tra xác định, 3 gói thầu năm 2017 và 2018 không có tài liệu xác định giá gốc của từng năm để tính được thiệt hại của từng gói thầu; 1 gói thầu năm 2016, Công ty NSJ chưa ký hợp đồng qua các công ty trung gian để nâng giá, mà nhập khẩu trực tiếp từ các hãng sản xuất, nhưng theo phương pháp chi phí Hội đồng thẩm định giá không có dữ liệu các khoản chi phí thực tế của Công ty NSJ để tiến hành thẩm định nên không có căn cứ để xác định hậu quả thiệt hại của gói thầu.

Cáo trạng cũng nêu rõ, quá trình từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2020 (các thời điểm trước Tết âm lịch), sau khi thực hiện xong mỗi dự án (6 gói thầu), Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Riêng Hà Huy Long còn bị xác định đã hưởng lợi bất chính thêm 495 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, hành vi nhận tiền của các bị can trên không có bàn bạc, thỏa thuận từ trước, nhưng việc nhận tiền lặp đi lặp lại nhiều lần sau mỗi lần thông đồng, tạo điều kiện cho Hoàng Thị Thúy Nga để Công ty NSJ trúng thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.

Cụ thể, bị can Hoàng Thị Thúy Nga đã 4 lần đến gặp Vũ Liên Oanh và đưa tổng số 14 tỷ đồng để “cảm ơn và chúc tết”. Số tiền nêu trên, Vũ Liên Oanh khai đã sử dụng mua ô tô, bất động sản và chi tiêu cá nhân.

Bị can Ngô Vui cũng được xác định đã nhận tiền hối lộ từ Nga, với tổng số tiền là 14,8 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị cáo Vui đã tự nguyện nộp lại.

Ngoài ra, bị can Hà Huy Long nhận của Nga 1,36 tỷ đồng và nhận từ Giám đốc công ty VNNew 495 triệu đồng, là tiền “lại quả” khi quyết toán gói thầu tư vấn lập dự án của Công ty VNNew. Theo cáo trạng, số tiền trên cũng đã được Hà Huy Long tự nguyện nộp lại để khắc phục hậu quả.

Thiệt hại hơn 50 tỷ đồng trong vụ “thông thầu” tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Quá trình thực hiện đấu thầu mua sắm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Công ty AIC do Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư