Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Tử hình tướng cướp Hồ Duy Trúc: Bản án thỏa lòng công luận
Hồng Hà - 24/03/2014 16:39
 
Với thủ đoạn tàn ác, thái độ vô cảm, lạnh lùng, tướng cướp Hồ Duy Trúc- kẻ cầm đầu băng cướp chặt tay người đi đường, cướp xe SH đã phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc. Đây còn là bán án công luận đối với tội ác mà bọn chúng đã gây ra. >>> >>> >>> >>>  
TIN LIÊN QUAN

Kinh hoàng băng cướp chặt tay, cướp xe “xịn”

Những thủ đoạn tàn ác, mất hết tính người của bọn cướp từng gây ra sự hoang mang và bất bình cho người dân TP.Hồ Chí Minh. Bọn chúng ra tay chém trước rồi cướp sau, bất chấp tính mạng của người khác, miễn là chúng đạt được mục đích cướp tài sản. Theo nội dung vụ án, do không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, các đối tượng trên đã cấu kết với nhau thành lập băng nhóm chuẩn bị sẵn xe gắn máy và hung khí thực hiện nhiều phi vụ cướp tài sản người đi đường.

Ở phi vụ chiều ngày 24/11/2012, trong lúc cả bọn đang uống rượu tại nhà trọ của Luông (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) Luông nổi hứng rủ Hồ Duy Trúc và Nguyễn Hoàng Phương đi cướp xe máy bán lấy tiền tiêu xài. Được Trúc và Phương đồng ý, khoảng 20h cùng ngày, Luông điều khiển xe gắn máy chở Trúc mang theo 1 con dao, Phương điều khiển xe chở thêm Sơn đi cùng.


Tướng cướp Hồ Duy Trúc phải đền tội cho ác nghiệp hắn gây ra

Tất cả rủ nhau đi từ quận 7 sang quận 2 tìm "con mồi" cướp xe. Khi cả bọn chuẩn bị qua cầu Phú Mỹ (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) thì phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đang điều khiển xe Honda SH lưu thông cùng chiều. Qua cầu Phú Mỹ được khoảng 500m thì Luông liền cho xe vượt lên phía trước ép đầu xe của chị Thúy. Trúc lập tức cầm dao chém 2 nhát trúng vào tay của chị Thúy làm cả nạn nhân và xe cùng ngã xuống đường.

Trúc chạy đến cướp xe nhưng không đề nổ máy được nên bọn chúng bỏ xe lại hiện trường. Cùng lúc đó, Phương chở Sơn chạy đến, thấy trên người chị Thúy có đeo một chiếc ví thì liền giật lấy rồi cùng đồng bọn lên xe chạy ngược về cầu Phú Mỹ, tẩu thoát. Lúc này, chị Thúy tri hô, lực lượng dân phòng kết hợp với tổ tuần tra khu vực, công an xã Phước Kiên (huyện Nhà Bè) truy đuổi đến khu vực xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) thì bắt giữ được cả bọn gồm 4 đối tượng trên.

Riêng chị Thúy được người dân kịp thời đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau thời gian điều trị vết thương đã lành lại với tỷ lệ thương tật là 47%. Cơ quan công an cũng đã tịch thu chiếc ví có gần 4,2 triệu đồng trả lại cho chủ sở hữu.

Ngay sau khi các đối tượng trên bị bắt ở phi vụ này, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra mở rộng và làm rõ băng nhóm của Hồ Duy Trúc và truy bắt được các đối tượng: Nguyễn Hoàng Phương, Trần Thanh Tuyền, Huỳnh Bảo Anh, Cao Danh Hưng và Đoàn Văn Võ.

Qua truy xét, các đối tượng đã thừa nhận, từ khoảng thời gian từ 18/6/2012 đến ngày 16/11/2012 với thủ đoạn tương tự, trước đó bọn chúng đã cấu kết cùng nhau dùng dao đe dọa và chặt tay người đi đường thực hiện trót lọt 14 vụ cướp xe và tài sản của bị hại bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng. Đến phi vụ thứ 15 khi bọn chúng ra tay thì bị cơ quan công an phát hiện vào tóm gọn.

Trúc khai, trước đó, bản thân bị cáo đã bị kết án 12 năm tù tại tỉnh Ninh Thuận. Sau đó đang bị truy nã nên bị cáo trốn vào TP.HCM rủ rê các đối tượng khác cùng thành lập băng nhóm đi cướp. Thời gian hoạt động của băng nhóm bắt đầu từ lúc 20h tối. Thủ đoạn của bọn chúng là canh lúc đường vắng, là ra tay để chém người để cướp xe. Mục tiêu mà bọn chúng nhắm đến là những người phụ nữ đi xe tay ga.

Trong tất cả các vụ chặt tay cướp xe người đi đường, bọn chúng đã chiếm đoạt 15 xe gắn máy các loại và tài sản khác trị với tổng trị giá lên đến gần 600 triệu đồng. Trong đó có 3 phi vụ bọn chúng không cướp được xe do bị hại vứt mất chìa khóa và xe không nổ máy.

Bản án công luận

Trước tòa phúc thẩm, bị cáo Hồ Duy Trúc mặc dù đã đưa ra thêm tình tiết mới là đã bồi thường cho bị hại 20 triệu đồng. Về phía bị hại là chị Thúy có đơn xin giảm án cho Hồ Duy Trúc: Vì tuổi đời em còn rất trẻ, cho em cơ hội để có thể làm lại cuộc đời sớm hòa nhập cộng đồng.


Người thân bị cáo Hồ Duy Trúc đã từng gây náo loạn tại phiên tòa sơ thẩm

Đồng thời Trúc cũng cho biết, bị cáo còn có đứa con nhỏ ngoài giá thú. Cha con bị cáo vẫn chưa một lần gặp mặt. Lúc bị cáo ở trong trại giam con bị cáo ra đời và mẹ cháu bé sau đó có xin được vào thăm nhưng không được phép nên từ đó hai cha con vẫn chưa thấy mặt nhau. Tuy nhiên, tình tiết này, HĐXX cho là không phải là tình tiết để giảm nhẹ.

Ở phiên tòa sơ thẩm lần trước, khi tòa vừa tuyên xong bản án tử hình tên tướng cướp khét tiếng Hồ Duy Trúc, mẹ bị cáo Trúc là bà Nguyễn Thị Út và người thân đã gây nên cảnh náo loạn tại chốn pháp đình. Họ kêu thét trong đau đớn vì mất con và buông lời chửi mắng cả HĐXX, những người bị hại, luật sư và cả các nhà báo đang tác nghiệp. Sau vụ việc này, khi đưa bị cáo Hồ Duy Trúc ra xét xử phúc thẩm, an ninh được thắt chặt hơn. Lần này, người nhà Hồ Duy Trúc không được phép tham dự phiên tòa.


Bà mẹ bị cáo Hồ Duy Trúc khóc rưng rức khi nghe luật sư phân trần lẽ phải

Về hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Út (mẹ bị cáo Hồ Duy Trúc) có hai đời chồng, sinh tất cả 12 người con. Con đàn cháu đống, bà Út có đến 26 người cháu. Gia cảnh nghèo khó, bà Út đã bán hết tài sản gom góp được 15 triệu đồng để bồi thường cho bị hại. Luật sư Lê Nguyễn Lê Vi thuộc đoàn luật sư TP.HCM nhận lời bào chữa miễn phí cho bị cáo cũng ủng hộ cho gia đình thêm 5 triệu đồng để bồi thường cho bị hại.

Không được vào phòng xử án, thấp thỏm, ngồi ở sảnh tòa, chờ phán quyết của HĐXX, mẹ của bị cáo Hồ Duy Trúc cùng người thân khắc khoải, hồi hộp trông đợi bản án cuối cùng dành cho đứa con ngỗ nghịch.

Nhận định của HĐXX cho rằng, mặc dù bị cáo đã đưa ra tình tiết mới là đã bồi thường cho gia đình bị hại. Nhưng xét tính chất và mức độ phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm, bị cáo là kẻ chủ mưu cầm đầu, gây ra hàng chục vụ chặt, chém, nạn nhân để cướp tài sản người đi đường gây bất bình trong dự luận nên bản án cần phải xử phạt nghiêm minh. Khi bị đại diện Viện KSND đề nghị mức án tử hình, Trúc đã rơi những giọt nước mắt sám hối muộn màng trước vành móng ngựa.

Nói lời sau cùng, Trúc gửi lời xin lỗi đến những người bị hại. Trúc định xin lỗi cha mẹ ruột mình nhưng khi quay về phía sau không thấy người thân nào nên bị cáo quay lên xin HĐXX cho bị cáo được giảm án tử hình.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định không tha thứ kẻ cướp tàn ác, tòa tuyên giữ nguyên mức hình phạt đối với các bị cáo Hồ Duy Trúc. Lần này, khi hay tin đứa con trai duy nhất của mình không thoát khỏi án tử, bà Út chỉ biết ôm mặt khóc rưng rức. Bà chỉ biết khóc trong căm lặng chứ không dám "đại náo" như lần trước. Bà Út được luật sư tư vấn cho bà làm đơn ân xá lên Chủ tịch nước để mong được tha tội chết cho đứa con ngỗ nghịch.

Luật sư Lê Nguyễn Lê Vi cho biết, trước đó luật sư cũng đã từng nhắn nhủ trong tiếc nuối với bà Út rằng: “nếu như bà đừng "đại náo" và có những lời nói vô đạo đức ở phiên tòa sơ thẩm thì con bà sẽ có một tia hy vọng được sống nhưng mọi việc đều đã ngược lại”. Biết hành vi gây náo loạn tại tòa lần trước là không đúng, bị công luận lên án dữ dội và sau đó bà Út đã có đơn gửi lời xin lỗi đến TAND TP.HCM.

Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tại tòa, hai bị cáo Trần Văn Luông và Huỳnh Thanh Sơn cũng xin HĐXX tha tội chết cho Hồ Duy Trúc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư