Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Từ hôm nay (5/6), xe mô tô được miễn phí đường bộ
Minh Hải - 05/06/2016 06:32
 
Theo Nghị định 28/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày hôm nay (5/6), xe mô tô không phải nộp phí sử dụng đường bộ.
Việc thu phí sử dụng đường bộ với mô tô trước đó đạt hiệu quả thấp, gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Việc thu phí sử dụng đường bộ với mô tô trước đó đạt hiệu quả thấp. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chỉ bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (xe ô tô).

Nguyên nhân của việc bỏ thu phí đường bộ đối với xe mô tô do quá trình triển khai, cách thức thực hiện gặp nhiều bất cập, hạn chế. Cụ thể, việc thu phí phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tự giác của người dân trong khi công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế. Việc triển khai công tác thu phí tại địa phương chưa thực sự tích cực, đồng bộ, thống nhất từ khâu quản lý số lượng xe máy, đến tổ chức thu phí, chưa có giải pháp triệt để khắc phục tình trạng không nộp phí.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt các trường hợp không kê khai, nộp phí chưa khả thi, khó kiểm soát vì thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực phí, lệ phí do các cơ quan thuế, thanh tra chuyên ngành, UBND các cấp thực hiện, không phải do cơ quan công an. Một số tỉnh, thành phố chậm thực hiện hoặc dừng thu phí dẫn đến sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Đề nghị dừng thu phí đường bộ với xe máy 1/1/2016
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải xem xét đề nghị của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương về việc tạm dừng thu phí sử...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư