Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Khóc cười điểm cao trượt, thấp vẫn đỗ
Hưng Anh - 10/07/2024 10:39
 
Theo quy định Sở GD&ĐT không cho thí sinh được đổi nguyện vọng sau khi đăng ký. Điều này dẫn đến tình trạng thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn trượt trường công lập, trong khi điểm thấp hơn lại vẫn đỗ...

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3

Câu chuyện tuyển sinh vào lớp 10 THPT hằng năm vẫn thế khi mà điểm cao vẫn cứ trượt, còn điểm thấp lại đỗ. Điều này phụ thuộc vào việc thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 từ đầu mà theo quy định của Sở GD&ĐT không cho đổi nguyện vọng.

Theo đó, học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1) không được xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) và nguyện vọng 3 (NV3).

Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2; học sinh không trúng tuyển NV1NV2 được xét tuyển NV3.

Từ ngày 12/7 - 15/7, học sinh trúng tuyển bổ sung sẽ làm thủ tục nhập học. Những thí sinh trượt NV1, khi trường tuyển sinh NV2, NV3 hạ điểm chuẩn, học sinh đủ điểm sẽ được tạo điều kiện nhập học.

Cùng đó, học sinh trúng tuyển NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm; học sinh trúng tuyển NV3  phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2 điểm.

Biến động điểm của năm 2024 so với năm 2023. (Biểu bảng Dương Tâm)

Trong trường hợp trường công lập hạ điểm chuẩn, nhà trường được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện xét tuyển.

Thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng dẫn đến nhiều em cố chọn lựa các trường đông, vượt quá năng lực. Còn thí sinh điểm thấp đỗ chủ yếu do xác định đúng trường, khả năng học tập nên việc phân hóa nguyện vọng đăng ký có xu hướng rõ ràng.

Bàn luận về vấn đề này, cô giáo Hoàng Thị Thu Thuỷ - Hiệu trưởng Trường THCS huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết:

“Ngay từ thời điểm các em vào lớp 9, chúng tôi đã hướng dẫn và phổ biến rất kỹ việc các học sinh đăng ký 3 nguyện vọng và nếu trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được chuyển xét tuyển NV2 và NV3. Tuy nhiên có 1 thực tế, khi đăng ký các nguyện vọng thì bố mẹ và các em cũng xem xét rất kỹ điểm số của các trường THPT từ 3,4 năm trước.

Có những trường điểm số cao và mang tính ổn định nên các em sợ không dám đăng ký thì đúng năm nay lại hạ. Ví dụ Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng giảm đến 16,25 điểm thì đúng là không ai lường trước được”.

Đồng thời cô Thuỷ lấy ví dụ các trường THPT Phú Xuyên B thì chỉ giảm 2,75 điểm. Trong khi đó các trường gồm Bắc Lương Sơn, Lưu Hoàng cũng tăng tới 3 điểm so với năm ngoái…

Có sự chênh lệch về điểm là do nhiều yếu tố, trong đó kể đến tâm lý sợ không dám đăng ký NV1 vì năm trước trường lấy điểm cao. Câu chuyện hết sức bình thường nhưng vẫn gây bao sự tiếc nuối cho phụ huynh và các em học sinh khi điểm được công bố chính thức vào trường THPT đó.

Yếu tố “may - rủi” là có, nhưng không thay đổi được

Chị Nguyễn Bích Hoàn ở quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết ban đầu định cho con đăng ký dự thi vào Trường THPT Chu Văn An vì gần nhà. Nhưng sau khi tham khảo thấy năm nay trường giảm chỉ tiêu nên chị quyết định cho con đăng ký NV1 Trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa.

Về cơ bản 2 trường đều thuộc hàng “top” về điểm số hàng năm và con gái chị có học lực tốt, đồng thời khá tự tin về bài làm của mình. Tuy nhiên khi nhận điểm, con được 41,75 điểm, chị mới thở phào vì vừa vặn đỗ trường Kim Liên (trường lấy điểm chuẩn 41,75 điểm).

“Nếu như con lấy NV1 là Trường THPT Chu Văn An là trượt rồi vì trường lấy 42,5 điểm. Cũng may là lấy NV1 vào Trường THPT Kim Liên là vừa đủ điểm đỗ, chứ nếu còn chỉ tiêu, nhà trường lấy NV2 thì ít nhất con phải được 42,75 điểm thì mới có cơ hội vào Kim Liên” - chị Hoàn cho biết.

Với các em thí sinh năm nay thi Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng thì lại là “may mắn”.

Ảnh minh họa. Ảnh: Nam Du

Với 675 chỉ tiêu được giao năm nay thì số học sinh đăng ký NV1 là 554, khoảng 627 học sinh từ 33 điểm trở lên, chỉ có một em trúng tuyển với 23,75 điểm vào trường. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, cho biết năm ngoái trường có mức điểm chuẩn NV1 40 điểm, NV2 là 41 điểm và NV3 là 42 điểm. Mức điểm này nằm trong top cao của thành phố. 

"Do năm ngoái trường có mức điểm chuẩn cao nên có thể năm nay nhiều phụ huynh lo ngại không dám lựa chọn nguyện vọng vào trường, tỷ lệ học sinh đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu được giao, dẫn đến điểm chuẩn giảm sâu", bà Hải chia sẻ.

Việc hạ điểm chuẩn đến 16,25 điểm, chỉ còn 23,75 điểm như năm nay theo bà Hải là "món quà xứng đáng cho những học sinh dũng cảm đăng ký vào trường".

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc thi tuyển sinh vào lớp 10 đầy tính may rủi là bởi thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi biết điểm thi và không cho thay đổi nguyện vọng sau khi công bố điểm.

Nghịch lý “điểm cao trượt, điểm thấp đỗ” chắc chắn sẽ giảm nhiều nếu cùng với việc công bố công khai số lượng thí sinh đăng ký vào mỗi trường, các em sẽ được đăng ký hoặc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư