Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 05 năm 2021, 08:02:25
“Tuýt còi” dự án bán nhà trái phép tại Khánh Hòa
Việt Hương - 01/11/2019 09:12
 
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ với các cá nhân nước ngoài khi chưa được phép.
.
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ với các cá nhân nước ngoài khi chưa được phép.

Bán nhà khi chưa được phép

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư một số dự án đã tự ý ký hợp đồng, bán căn hộ cho người nước ngoài khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ cho hay, đến nay, có 3 chủ đầu tư báo cáo có nhu cầu bán nhà ở cho người nước ngoài, gồm: Công ty TNHH Cat Tiger Khareal (Dự án Napoleon Castle 1), Công ty cổ phần Thanh Yến (Dự án Gold Coast) và Công ty TNHH KN Cam Ranh (Khu phức hợp giải trí và nghỉ dưỡng KN Paradise). Tuy nhiên, Sở Xây dựng đang chờ ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới trả lời được các dự án trên được phép hoặc không được phép bán cho người nước ngoài.

Cụ thể, Công ty cổ phần Thanh Yến (chủ đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast tại số 1 - Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) đã bán 45 căn hộ tại dự án này cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Tương tự, tại Dự án Chung cư Napoleon Castle I (số 25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích gần 3.000 m2, quy mô 3 tầng hầm, 40 tầng nổi (gồm 3 tầng thương mại và 37 tầng căn hộ), chủ đầu tư đã bán 20 căn hộ cho cá nhân là người nước ngoài.

Trước đó, theo kết quả thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa vào đầu năm 2019, Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đã bán 11 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải ở TP. Nha Trang cho người nước ngoài và người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài.

Cụ thể, công ty này đã bán 7 căn nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài trái quy định. Đồng thời, công ty này còn vi phạm quy định khi bán 4 căn hộ nhà ở xã hội giá thương mại cho người Việt Nam quốc tịch nước ngoài.

Yêu cầu chủ đầu tư thanh lý hợp đồng

Trong văn gửi các chủ đầu tư, ông Trần Nam Bình, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, các dự án nêu trên chưa được các cơ quan có thẩm quyền công bố khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 75 và Điều 76, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Vì vậy, việc Công ty TNHH Cat Tiger Khareal và Công ty cổ phần Thanh Yến bán 65 căn hộ tại hai dự án trên cho cá nhân, tổ chức nước ngoài là không hợp pháp. Do vậy, Sở Xây dựng yêu cầu hai công ty chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán đối với các trường hợp đó.

Trong văn bản trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa nêu rõ, sau khi hoàn thành thanh lý, chấm dứt hợp đồng, các công ty phải có văn bản báo cáo Sở Xây dựng (kèm theo giấy tờ về thanh lý, chấm dứt hợp đồng) và bổ sung 3 bộ hồ sơ để Sở Xây dựng có văn bản gửi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Công an tỉnh lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét dự án có thuộc khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh và có cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không.

Riêng dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải do Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư, mặc dù Sở Xây dựng đã trả lời Công ty Hoàng Quân về việc tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua, thuê mua căn hộ tại dự án này, nhưng chủ đầu tư vẫn bán. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi những căn hộ nhà ở xã hội đã bán không đúng quy định và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để xác định cụ thể khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương. Đồng thời, xác định danh mục dự án đầu tư nhà ở thương mại nằm trong khu vực không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu để công bố công khai.

Chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang phớt lờ sai phạm, Khánh Hòa ban “lệnh khẩn"
Phát hiện sai phạm về xây dựng tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có động thái chẩn chỉnh, xử lý...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư