Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Tỷ giá tăng: Ít khả năng vốn chạy khỏi Việt Nam, nhưng dư địa giảm lãi suất hẹp dần
T.L - 23/08/2023 15:43
 
VNDirect cho rằng, tỷ giá có thể biến động mạnh vào cuối năm 2023 song mức tăng không quá +2% so với đầu năm 2023 và không dẫn tới việc vốn ngoại chảy ra khỏi thị trường.

Tỷ giá chịu nhiều áp lực

Áp lực tỷ giá gia tăng trong tháng 7 và đầu tháng 8, khi tỷ giá USD/VND chạm mức 23.963 tại ngày 15/8/2023 (+1,7% so với cuối tháng 6). Tính từ đầu năm 2023, tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 1,4%.

Trong báo cáo mới đây, chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán VNDirect nhận thấy một số yếu tố có thể gây sức ép lên tỷ giá VND trong nửa cuối năm 2023.

Thứ nhất, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD tiếp tục thu hẹp do lãi suất điều hành của Fed có thể duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm 2023 trong khi NHNN định hướng tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

Thứ hai, sau động thái nâng trần nợ công, Chính phủ Mỹ đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thiếu hụt ngân sách, đẩy lãi suất TPCP Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2023.

Thứ ba, Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ gây áp lực lên đồng NDT và VNDirect nhận thấy sự tương quan mạnh mẽ giữa Việt Nam đồng và đồng NDT trong quá khứ.

Thứ tư, lạm phát trong nước có thể gia tăng từ cuối Q3/2023.

Tuy nhiên, NHNN có một số yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá, bao gồm: Thặng dư thương mại duy trì mức cao; FDI và kiều hối ổn định; Các thỏa thuận bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2023 sẽ làm tăng nguồn cung ngoại tệ.

Nhìn chung, VNDirect cho rằng tỷ giá có thể biến động mạnh vào cuối năm 2023, tuy nhiên, tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tăng không quá +2% so với đầu năm 2023.

VNDirect tin rằng mức giảm giá vừa phải của VND so với USD (<3%) sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu (tăng khả năng cạnh tranh của xuất khẩu Việt Nam).

Ngoài ra, VNDirect cho rằng điều này ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam.

Lãi suất sẽ hạ thêm song dư địa hẹp dần

Dù dự báo tỷ giá khó tăng mạnh song áp lực là có. Áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa để NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành càng thu hẹp.

Theo dự báo của VNDirect, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống 6,0-6,2%/năm trước cuối năm 2023, bởi các lý do sau:  tác động từ 4 đợt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhu cầu tín dụng yếu trong nửa đầu 2023 làm giảm áp lực huy động, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và mở rộng tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm mạnh trong các quý tiếp theo, nhờ chi phí vốn của các NHTM đang giảm nhanh do: tác động từ 4 đợt giảm lãi suất điều hành của NHNN và Thông tư 02 được ban hành cho phép NHTM giãn trích lập dự phòng nợ xấu. Chúng tôi dự báo lãi suất cho vay có thể giảm thêm 100-150 điểm cơ bản trong những quý tới và đây sẽ là động lực chính cho sự phục hồi trong tiêu dùng tư nhân và đầu tư”, VNDirect nhận định.

Hôm nay (23/8), nhóm ngân hàng big 4 đã hạ lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về mức 5,8% thay vì mức 6-6,3%/năm trước đó, điều này sẽ giúp kéo mặt bằng lãi suất huy động toàn thị trường xuống, giúp các ngân hàng có thêm dư địa giảm lãi vay.
Thêm ông lớn big 4 hạ sâu lãi suất huy động, lãi vay trung hạn chỉ còn từ 8%/năm
Hôm nay (23/8/2023), Agribank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, với mức giảm từ 0,3% - 0,5% các kỳ hạn. Từ đầu năm 2023 đến nay,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư