Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2022, 11:39:14
Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục 4,9%
T.T - 30/11/2021 21:48
 
Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 này do giá năng lượng tăng mạnh.
Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Eurostat, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11, một thước đo của lạm phát đã tăng lên 4,9% so với mức 4,1% ghi nhận trong tháng trước.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi cơ quan thống kê này bắt đầu thu thập dữ liệu trong hơn 20 năm qua. CPI tháng 11 cũng cao hơn 2 lần so với mục tiêu 2% do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra.

Hồi đầu tháng, thành viên ban lãnh đạo của ECB, nhà kinh tế học người Đức Isabel Schnabel, dự đoán lạm phát sẽ tăng lên mốc cao nhất trong tháng 11 này kể từ khi ECB phát hành đồng euro vào năm 1999. Bên cạnh đó, bà Isabel nhận định đà tăng trên có thể sẽ chậm lại trong năm tới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, lạm phát tăng đang tạo sức ép đối khiến ECB và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạn chế triển khai các chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn, với việc các thị trường lo ngại rằng giới hoạch định chính sách có thể sớm cắt giảm lãi suất nhằm kìm hãm giá cả leo thang.

Lạm phát của Eurozone phá kỷ lục 13 năm qua
Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đạt đỉnh mới trong 13 năm qua do chi phí năng lượng tăng vọt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư