Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 04:37:41
UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin cho dân sau khi hủy văn bản từ chối
Nhiệt Băng - 24/12/2021 11:55
 
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin cho dân sau khi bị kiện và phải hủy văn bản từ chối cung cấp thông tin đã ban hành.
TIN LIÊN QUAN
Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Khu vực sân golf tại Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn thông báo thời hạn giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Bình (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Theo đó, yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Câu lạc bộ Golf của Công ty TNHH Hoàn Cầu theo phiếu yêu cầu ngày 13/4/2020 của ông Bình sẽ được giải quyết trước ngày 31/12/2021.

Văn phòng UBND tỉnh sẽ gửi phiếu giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin để thông báo về địa điểm, hình thức cung cấp thông tin, chi phí thực tế để in, sao chụp, gửi thông tin qua dịch vụ bưu chính, fax (nếu có), phương thức, thời hạn thanh toán tới ông Bình sau khi cùng các ngành chức năng chuyên môn kiểm tra, tập hợp, xử lý thông tin được yêu cầu cung cấp theo quy định.

Theo công văn trên, việc giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Bình được Văn phòng UBND tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Như Báo Đầu tư đã thông tin, trong khi vụ kiện yêu cầu "Hủy quyết định hành chính trả lời công dân, từ chối cung cấp thông tin của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa" đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thụ lý, dự kiến xét xử vào ngày 14/12/2021, thì vào ngày 10/12/2021, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ ký văn bản khẩn số 12631 về việc thu hồi văn bản cũ (số 5898, ngày 16/6/2020) về việc từ chối cung cấp thông tin đối với công dân.

“Ngày 16/6/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản 5898 về trả lời đơn công dân. Do văn bản 5898 chưa phù hợp về thể thức văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi văn bản nêu trên và đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân hủy văn bản nhận được”, nội dung văn bản số 12631 do ông Tuân ký, ban hành ngày 10/12/2021.

Trước đó, ngày 23/5/2020, ông Nguyễn Văn Bình (đường Lê Thánh Tôn, Thành phố Nha Trang) có đơn xin cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư sân Golf của Công ty Hoàn Cầu tại Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Đến ngày 16/6/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản số 5859, trả lời ông Nguyễn Văn Bình, đường Lý Thánh Tôn, Thành phố Nha Trang như sau: “Theo khoản 5, Điều 3, Luật Tiếp cận thông tin quy định việc thực hiện quyền cung cấp thông tin của công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc của người khác”. Từ đó, ông Tuân cho rằng, việc ông Nguyễn Văn Bình đề nghị UBND tỉnh cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư sân Golf của Công ty Hoàn Cầu (chủ đầu tư Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô - PV) xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu. Do đó, UBND tỉnh từ chối cung cấp văn bản trên.

Còn ông Bình cho rằng, lý do từ chối cung cấp thông tin như trên là không có căn cứ và ảnh hưởng đến quyền yêu cầu chính đáng của ông, nên ông kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa án.

Nhận được văn bản số 12631, ông Bình cho biết không chấp nhận việc hủy văn bản trên của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Vì thế, vào ngày 13/12/2021, ông Bình tiếp tục có đơn gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy văn bản số 5898 (ngày 16/6/2020) của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa do vi phạm về hình thức và nội dung, buộc UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giải quyết cung cấp thông tin cho ông theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin.

Ông Bình cho rằng, việc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ thu hồi văn bản số 5898 (ngày 16/6/2020) của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa do chưa phù hợp về thể thức văn bản, nhưng việc giải quyết cung cấp thông tin hoàn toàn không đề cập đến. Trong khi đó, tại văn bản số 1167 (ngày 5/11/2021), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn đề nghị ông Bình chờ kết quả xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa liên quan đến nội dung nói trên.

Trước đó, tháng 6/2020, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, rà soát các phản ánh, kiến nghị của một số người dân tại Dự án Khu du lịch và giải trí sông Lô.

Theo đó, văn bản nêu ngày 3/6/2020, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và có văn bản báo cáo Phó Trưởng Ban dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kết quả giải quyết.

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng vào ngày 3/6/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn phản ánh của người dân cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân; quá trình thu hồi đất đai của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập; trong quá trình triển khai dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân nhưng chính quyền các cấp không tổ chức họp dân, giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục thu hồi đất.

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ... đã đến một diện tích đất rất lớn (80.134 m2), nhiều diện tích đất do UBND tỉnh cho Công ty Hoàn Cầu thuê không được tính thuế là vi phạm pháp luật...

"Dự án đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có kiến bằng văn bản, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc đề nghị xem xét chỉ rõ nhiều sai phạm, nhưng đến nay, rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ", văn bản ông Lưu Bình Nhưỡng ký, nêu.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan phối hợp với các tổ chức có liên quan xem xét, tham mưu, báo cáo Thủ tướng hướng giải quyết các vấn đề mà người dân bị thu hồi đất đã nêu trong đơn kèm theo, đồng thời xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đến nay, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận về việc kiểm tra, rà soát một số nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Trong khi đó, tại buổi tiếp người dân có đất bị thu hồi ở Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô vào chiều 7/5/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng: "Vụ việc này kéo dài, bao nhiêu đoàn thanh, kiểm tra của trung ương về làm rồi, nhưng bà con vẫn chưa chấp nhận. Chuyện quá lâu, nhưng người dân có ý kiến khiếu nại, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là phải giải thích, giải quyết hài hòa các mối quan hệ, đặc biệt là quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất. Ai sai thì phải xử lý, kỷ luật".

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (hay còn gọi là Khu du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang) được giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu của gia đình cố đại gia Trần Thị Hường (hay còn gọi Tư Hường) vào năm 2003, với diện tích hơn 180ha. Gần 20 năm qua, người dân liên tục khiếu nại, tố cáo các dấu hiệu sai phạm về thu hồi đất và việc sử dụng đất làm dự án của công ty trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ hủy văn bản đã ban hành
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ thu hồi văn bản liên quan đến sự việc đã ký ban hành trước đó.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư