Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 00:50:15
Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng
Thế Hải - 16/10/2021 13:55
 
Bộ Công Thương khẳng định ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.
Bộ Công Thương khẳng định Tiếp tục tháo gỡ điểm nghẽn, tạo điều kiện cho các nhà cung ứng duy trì sản xuất
Bộ Công Thương khẳng định tiếp tục tháo gỡ điểm nghẽn, tạo điều kiện cho các DN duy trì sản xuất.

Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung ứng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất và duy trì chuỗi cung ứng trong thời gian sắp tới.

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 kéo dài từ cuối tháng 4 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp, nhiều đơn hàng đã không thể thực hiện nổi do nhà máy phải tạm dừng sản xuất phòng chống dịch, hoặc sản xuất nhưng công suất chỉ đạt 30%.

Tại một số khu công nghiệp, nơi tập trung một lượng lớn lao động, có các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh… bị tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới các chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp vừa qua, Samsung Việt Nam đã nỗ lực để cùng các công ty cung ứng khắc phục thời kỳ khó khăn để duy trì thông suốt chuỗi sản xuất, cung ứng của mình.

Dù vậy, khó khăn khi phải hoạt động dưới công suất thiết kế và thiếu hụt nguồn cung ở một số mắt xích, do việc hạn chế lưu thông... là không tránh khỏi.

Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam cho rằng, để phục hồi sản xuất, nối lại chuỗi cung ứng liền mạch thì doanh nghiệp cần được tạo điều kiện ở mức cao nhất. Bởi nếu không đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

"Cần khắc phục ngay tình trạng kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”, khi mà cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, và ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vaccine", đại diện Samsung khuyến nghị.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, ưu tiên hàng đầu của Bộ là đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

"Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung ứng của Samsung tiếp tục duy trì hoạt động và nâng dần công suất", ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. 

Năm 2020, bất chấp những khó khăn về thị trường, Samsung đạt kim ngạch xuất khẩu 57 tỷ USD, đóng góp 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (282,65 tỷ USD).

Bắt tay cùng doanh nghiệp giải quyết những vấn đề tồn tại
Đó là ý kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp huyện Hưng Hà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư